Việc ngâm chân cho phụ nữ mang thai cần lưu ý nhiều điều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé được tốt nhất, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ.

Ngâm chân cho phụ nữ mang thai là điều không còn xa lạ với các chị em trong thời kỳ bầu bí. Tuy nhiên, ngâm chân như thế nào cho đúng cách và cần lưu ý điều gì để thói quen này có thể mang lại công dụng tốt nhất cho sức khỏe? 

Đây là điều mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết dưới dây. Hy vọng, nó có thể giúp các chị em có được cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời kỳ “đặc biệt” này.

[toc]

Công dụng khi ngâm chân cho phụ nữ mang thai 

Theo nghiên cứu của Đông y thì việc ngâm chân cho phụ nữ mang thai sẽ mang đến rất nhiều công dụng vượt trội. Nó không chỉ chăm sóc cho sức khỏe mà còn giúp thai phụ ổn định tinh thần rất tốt. Có thể kể đến một vài công dụng nổi bật như:

  • Bà bầu ngâm chân thảo dược có thể giúp giảm thiểu cảm giác đau nhức xương trong thai kỳ. Đặc biệt, ở 3 tháng cuối thời kỳ mang thai sẽ thường xuất hiện hiện tượng phù nề chân. Nếu duy trì thói quen này sẽ giúp tình trạng sưng phù đôi bàn chân giảm rõ rệt.
  • Ngủ ngon hơn cũng là một công dụng rất hoàn hảo khiến việc ngâm chân được các bà bầu ưa chuộng. Bởi khi ngâm chân, khí huyết sẽ lưu thông giúp giấc ngủ dễ đến và ngủ sâu hơn. Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi ở mẹ bầu được cải thiện rất rõ rệt. Đặc biệt, đối với những chị em phải đi làm trong thời kỳ mang thai thì việc thư giãn đầu óc sẽ hết sức quan trọng. Nó sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn và từ đó giúp sức khỏe bà bầu được tốt hơn rất nhiều.

Lưu ý quan trọng khi ngâm chân cho phụ nữ mang thai

Ngâm chân cho phụ nữ mang thai là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế bạn sẽ cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề khác nhau để có được công dụng tốt nhất. 

Dưới đây là 4 điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi ngâm chân thảo mộc cho bà bầu.

1. Thứ nhất, nên để nước ngâm chân ở mức ngập trên khoảng 10cm so với mắt cá chân. Mực nước này sẽ vừa đủ để các thảo mộc trong nước có thể tác động đầy đủ lên tất cả các kinh mạch ở trên bàn chân.

2. Thứ hai, nếu nói mang thai có nên ngâm chân hay không thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, thời gian mà phụ nữ mang thai ngâm chân không nên quá 30 phút, tốt nhất là chỉ ngâm từ khoảng 15 – 20 phút. 

Bởi nếu ngâm quá lâu sẽ khiến máu dòn xuống chân và không đủ lưu thông lên não. Như vậy, nó sẽ gây nên các tác dụng phụ như: chóng mặt, tức ngực…

3. Thứ ba, nhiệt độ thích hợp nhất của nước dùng để ngâm chân sẽ nằm trong khoảng 40 - 50 độ. Nếu để nhiệt độ nước quá cao sẽ gây nên tình trạng bỏng da rất đáng tiếc.

4. Thứ tư, một điều cần lưu ý trong cách ngâm chân thảo dược khi mang thai chính là không ngâm chân trong những trường hợp sau:

  • Ngay sau khi ăn. Tốt nhất nên ngâm sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng. Bởi việc ngâm chân sẽ khiến máu tập trung xuống chân không đủ để cung cấp cho dạ dày phục vụ việc tiêu hóa thức ăn. Nếu duy trì thói quen ngâm chân sau bữa ăn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Trong khi đói. Trong quá trình ngâm chân, cơ thể tiêu hao rất nhiều nhiệt lượng. Đặc biệt khi lượng glucogen quá ít, dễ phát sinh tình trạng choáng ngất do lượng đường huyết quá thấp khi cơ thể đang đói. 
  • Không ngâm chân nơi gió lùa: khi ngâm chân toàn thân sẽ tiết nhiều mồ hôi. Nếu lúc ngâm ngồi tại nơi có gió lùa sẽ bị cảm cúm hoặc đau lưng và chân. 
  • Không dùng sức chà xát da: dùng sức chà xát da dễ làm tổn thương những tế bào ở bề mặt, làm giảm khả năng bảo vệ của da. Tại chỗ tế bào bị tổn thương, vi khuẩn hay vi trùng gây bệnh sẽ lợi dụng xâm nhập vào cơ thể.
  • Không ngâm khi có vết thương hở ở chân hoặc bà bầu bị suy giãn tĩnh mạch ở chân.

Hãy bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích trên mỗi khi ngâm chân cho phụ nữ mang thai nhé! 

Xem thêm: