Các loại lá tắm cho bé nào an toàn?

Tháng Một 8, 2019


Theo kinh nghiệm dân gian thì sử dụng các loại lá tắm cho bé là một cách vệ sinh an toàn và tiết kiệm. Có rất nhiều loại lá vừa có tác dụng làm sạch, chống viêm và điều trị các vấn đề về da mà trẻ sơ sinh thường gặp phải như ghẻ, rôm sảy, mẩn ngứa,… Dưới đây là các loại lá thường xuyên được sử dụng để tắm bé mà các bạn có thể tham khảo.

1. Các loại lá tắm cho bé

1.1. Lá chè xanh

Lá chè xanh có tác dụng kháng khuẩn và làm sạch da rất tuyệt vời. Đây là một nguyên liệu dùng để tắm rất phù hợp với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Để tắm cho bé bằng lá chè xanh các bạn lấy khoảng 300g lá chè tươi, vò nát và đun sôi với nước. Chờ nước sôi vài phút thì đổ vào chậu, chờ nước nguội là có thể tắm cho bé.

1.2. Lá kinh giới

Lá kinh giới cũng là một trong các loại lá tắm cho bé được rất nhiều mẹ lựa chọn. Nó không chỉ là một loại rau gia vị mà còn là thảo dược để chữa bệnh. Tắm bằng lá kinh giới có thể kháng khuẩn, chống oxy hóa và điều trị rôm sảy.

Các bạn chỉ cần rửa sạch một nắm lá kinh giới tươi rồi giã nát, chắt lấy nước cốt sau đó pha vào chậu nước để tắm cho bé.

1.3. Lá sài đất

Sài đất là loại lá mát, có tính thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, loại lá này còn có tác dụng kháng khuẩn và điều trị rôm sảy rất tốt.

Để có một chậu nước lá cho bé tắm các bạn lấy khoảng 200 – 300g lá sài đất tươi đem rửa sạch và đun sôi với nước. Sau khi sôi, pha loãng thêm với nước là có thể tắm cho bé rồi. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý không nên tắm lá sài đất thường xuyên, tốt nhất chỉ tắm từ 2 – 3 lần khi thấy da bé xuất hiện rôm sảy.

1.4. Ngải cứu

Một trong các loại lá tắm cho trẻ sơ sinh được sử dụng nhiều nhất chính là ngải cứu. Tắm lá ngải cứu sẽ giúp cho bé tránh được tình trạng mẩn ngứa, ghẻ lở, hăm da và cảm cúm.

Các mẹ lấy một nắm lá ngải cứu tươi đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó cho vào nồi nấu sôi lên với nước. Sau khi sôi thì pha cùng một ít nước nữa để làm nước tắm cho bé.

Các loại lá tắm cho bé nào an toàn?
Lá ngải cứu tắm cho bé

1.5. Trầu không

Lá trầu không có tính ấm nên rất thích hợp để tắm lá cho trẻ sơ sinh vào mùa đông. Nếu bé của bạn bị chàm hay cơ địa dị ứng thì rất thích hợp để tắm loại lá này. Ngoài ra, tắm lá trầu không cũng có thể điều trị được tình trạng hăm da cho trẻ.

Để thực hiện, các mẹ lấy khoảng 10 lá trầu đem rửa sạch rồi thái mỏng để đun sôi. Sau khi sôi thì pha với nước và cho trẻ tắm.

Các loại lá tắm cho bé nào an toàn?
Tắm cho trẻ bằng lá trầu không

1.6. Tía tô

Cũng giống như kinh giới, ngoài tác dụng làm rau gia vị thì tía tô chính là một cây thuốc nam quý. Trong Đông y, tía tô được dùng để giải cảm, giải độc, long đờm, chữa ho,… Còn nếu làm nước tắm thì nó có thể diệt khuẩn và trị rôm sảy.

Các mẹ lấy một nắm lá tía tô rửa sạch với muối rồi đem xay nát để lấy nước cốt. Phần nước cốt thu được cho vào nấu sôi lên để tắm cho bé.

1.7. Lá riềng

Nếu da bé bị mụn hay rôm sảy các mẹ có thể cân nhắc lựa chọn tắm lá riềng cho bé. Loại lá này có tác dụng trị mụn kê và phòng rôm sảy rất hiệu quả.

Các mẹ chỉ cần lấy một nắm lá riềng tươi đem cọ sạch lông rồi cho vào nấu sôi với nước. Mỗi tuần tắm từ 2- 3 lần đến khi hoàn toàn hết mụn, hết rôm sảy thì dừng lại.

1.8. Mướp đắng

Mướp đắng có tính hàn nên rất thích hợp nấu nước tắm cho bé vào mùa hè. Các bạn nên chọn những quả mướp đắng có màu xanh đậm, tươi non để nấu nước tắm.

Đem 2 quả mướp đắng đi ngâm muối 15 phút rồi thái nhỏ, nấu sôi với nước. Sau đó lọc nước đem pha cho ấm rồi cho bé tắm.

1.9. Diệp hạ châu

Đây là một trong các loại lá tắm mát cho trẻ nên sử dụng vào mùa hè. Các bạn chỉ cần lấy diệp hạ châu rửa sạch rồi nấu với nước. Sau đó gạn lấy nước trong để tắm cho bé. Nước tắm này có thể giúp da bé mịn màng hơn và không còn tình trạng mẩn ngứa, rôm sảy nữa.

1.10. Dâu tằm

Để nấu nước tắm lá dâu tằm các mẹ cần chuẩn bị 200g lá dâu tằm đem rửa sạch và nên ngâm với nước muối để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho lá dâu tằm vào trong túi vải và nấu sôi cùng 5 lít nước. Sau khi nấu xong thì cho bé tắm lúc nước còn ấm. Nên tắm liên tục từ 3 – 5 ngày da bé sẽ không còn rôm sảy nữa.

Các loại lá tắm cho bé nào an toàn?
Tắm cho bé bằng lá dâu tằm

1.11. Rau sam

Rau sam tươi đem rửa sạch và giã hoặc xay để lấy nước cốt rồi pha chung với nước ấm cho bé tắm có thể trị được tình trạng rôm sảy cho bé.

Hãy đọc bài: Cách tắm cho trẻ sơ sinh để biết cách chăm sóc bé tốt nhất

2. Lưu ý gì khi tắm lá cho trẻ sơ sinh?

– Khi chọn lá tắm cho bé các mẹ cần bôi trước nước tắm vào tay bé xem bé có bị phản ứng không. Nếu sau 3 tiếng da bé không bị kích ứng thì có thể cho bé tắm loại lá đó được

– Nếu da bé bị tổn thương thì các mẹ không nên cho bé tắm nước lá

– Nếu da bé không xuất hiện vấn đề gì các mẹ chỉ nên cho bé tắm bằng nước sôi để nguội

– Trước khi tắm bằng nước lá các mẹ nên để bé tắm với nước ấm trước để loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn. Sau khi tắm nước lá thì tắm lại bằng nước sôi để nguội

Trên đây là các loại lá tắm cho bé được các mẹ rỉ tai truyền lại cho nhau. Hầu hết các loại lá này đều rất dễ tìm và dễ mua. Tuy nhiên, khi tắm cho bé bằng nước lá các bạn cũng đừng quên những điều lưu ý mà chúng tôi đã đề cập.

Tham khảo thêm bài viết: Các loại sữa tắm an toàn cho bé


098 125 6611
X