Sử dụng sản phẩm vệ sinh phụ khoa cho phụ nữ là tốt, rất nhiều chị em sử dụng để có được vùng kín thoáng mát và sạch sẽ. 

Tuy nhiên,không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng đúng. Do đó, bài viết sau sẽ cung cấp cách sử dụng dung dịch rửa vệ sinh phụ nữ mà để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nhất.

[toc]

Tại sao cần biết cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ giúp vùng kín được thơm tho, khô thoáng hơn. Đặc biệt, trong thành phần có tác dụng ngăn ngừa nấm và vi khuẩn gây bệnh phụ khoa.

Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ lợi bất cập hại, thậm chí có nguy cơ viêm phụ khoa cao hơn.

 Tại sao cần biết cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Nói đến Cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không chỉ đơn thuần là sử dụng thế nào mà còn liên quan tới cả cách chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh phù hợp nữa. 

Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Cách chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ

1. Chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ nữ với giá bán và mục đích sử dụng khác nhau.

Tuỳ theo khả năng tài chính mà chị em có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm vừa túi tiền.

Ngoài ra, chị em cũng lưu ý có loại dung dịch vệ sinh chuyên dùng hàng ngày và có loại đặc biệt sử dụng trong các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa hoặc dành riêng cho bà bầu, mẹ sau sinh. Do vậy, chị em hãy lưu ý để lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu hiện tại của mình nhé.

2. Chọn sản phẩm phù hợp với cơ địa

Cơ địa mỗi người một khác, có người rất mẫn cảm còn người thì không. Tuy nhiên có một công thức chung cho tất cả mọi người khi lựa chọn sản phẩm an toàn và phù hợp với mình là:

  • Luôn chọn những sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, organic thì càng tốt.
  • Nên chọn các sản phẩm có độ pH từ 4 - 6. Nếu bị viêm phụ khoa do nấm, nên chọn dung dịch vệ sinh có pH 4. Nếu do vi khuẩn/ trùng roi trichomonas nên dùng dung dịch vệ sinh có pH từ 4,5 trở lên. 

Tuy nhiên với những sản phẩm như vậy thường có giá cao nên có thể không phù hợp với túi tiền của đa số chị em. Vì vậy, chị em cần lưu ý thêm: 

  • không nên lựa chọn những sản phẩm có chứa nhiều những chất sát khuẩn và tẩy rửa mạnh để ngăn ngừa và tránh làm xáo trộn môi trường vùng kín và âm đạo.

Cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hiệu quả

1. Chỉ nên sử dụng bên ngoài vùng kín

Các chuyên gia khuyên chị em nên thực hiện cách sử dụng dung dịch rửa vệ sinh phía ngoài, không dùng để thụt rửa sâu vào trong âm đạo.

Đặc biệt, không ngâm vùng kín quá lâu trong dung dịch phụ nữ.

Bởi lẽ, bộ phận sinh dục của chị em phụ nữ thường rất nhạy cảm với các thành phần dung dịch có chứa độ kiềm cao.

Nếu thường xuyên thụt rửa trong tình trạng viêm âm đạo bị viêm nhiễm sẽ khiến cơ thể bị tác động, có thể xuất hiện tình trạng nhiễm trùng xuất hiện.

 Chỉ nên sử dụng nước rửa vệ sinh phía bên ngoài âm đạo

Ngâm rửa quá lâu trong môi trường âm đạo sẽ làm thay đổi môi trường bên trong. Nó còn tác động tiêu diệt những vi khuẩn có ích trong cơ thể, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Do đó, cách sử dụng đúng cách là chỉ nên rửa bên ngoài cơ thể, không nên thụt rửa sâu bên trong để ngăn ngừa những tác động xấu đến cơ thể.

2. Không nên vệ sinh vùng kín quá nhiều lần

Chúng ta đều biết rằng, vùng kín của chị em phụ nữ có tồn tại nhiều dạng vi khuẩn có lợi cho cơ thể.

Nếu thường xuyên rửa và vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong một ngày không phải là cách sử dụng đúng, mà sẽ có tác dụng ngược, khiến tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi.

Vậy nên, các chuyên gia khuyên rằng cách sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín chỉ nên 1 lần/ngày.

 

 Không nên vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng, nếu có cảm giác kích ứng và ngứa ngáy, bạn nên dừng ngay và không nên tiếp tục sử dụng.

Tình trạng này xuất hiện là do cơ thể kích ứng, không phù hợp với loại dung dịch đó.

3. Dùng một lượng nhỏ

Chị em phụ nữ đừng nghĩ rằng cách sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín phụ nữ muốn sạch sẽ phải dùng lượng lớn. Đây là quan niệm sai lầm.

Chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ dung dịch

Mỗi lần vệ sinh vùng kín, chị em chỉ nên sử dụng lượng nhỏ, vừa đủ theo yêu cầu và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách sử dụng lượng lớn dung dịch để vệ sinh không chỉ không tốt cho cơ thể mà đôi khi nó còn mang đến tác dụng ngược, khiến cơ thể kích ứng và gây hại.

4. Không lạm dụng như thuốc

Như chúng ta đã biết, cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sau sinh về cơ bản chỉ có tác dụng làm sạch, khô thoáng, giữ hương thơm cho vùng kín.

Hơn nữa, những dung dịch này còn có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn nấm mốc, không có tác dụng chữa trị viêm nhiễm.

Không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Do đó, bản thân chị em đừng nghĩ chúng có tác dụng chữa viêm nhiễm. Đừng lạm dụng sản phẩm này cho mục đích chữa trị bệnh vùng kín.

Mua dung dịch vệ sinh phụ nữ ở đâu?

Muốn mua những sản phẩm thiên về sức khỏe hay bảo vệ cho bản thân thì chúng ta nên đến các hiệu thuốc, các nơi có uy tín như Thảo mộc Momcare, Tiki, Phamarcy, Guardian… hay các hãng uy tín khác để mua được sản phẩm tốt nhất nhé.

Hy vọng với cách sử dụng dung dịch vệ sinh nêu trên, chị em sẽ áp dụng để có được một vùng kín khoẻ mạnh!

Chị em nên xem thêm: Sự khác biệt giữa 3 loại Dung dịch vệ sinh phụ nữ của Thảo mộc Momcare