Cách xông lá trầu không phổ biến nhất hiện nay dành cho mẹ sau sinh

Tháng Chín 28, 2018


Có rất nhiều bà mẹ sau khi sinh thường sử dụng phương pháp xông hơ bằng lá trầu không để khử mùi hôi, chống viêm nhiễm và se khít vùng kín. Vậy cách xông lá trầu không được thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì khi thực hiện? Tất cả sẽ có câu trả lời ngay sau đây!

Cách xông lá trầu không phổ biến nhất hiện nay dành cho mẹ sau sinh

Thực hiện xông hơ bằng lá trầu không như thế nào?

Bạn có thể click vào đây để xem nhanh bài viết:

1. Tác dụng của lá trầu không

Theo các nghiên cứu y học cho thấy, trong lá trầu không có chứa rất nhiều các chất như tamin, đường, diataza và tinh dầu. Công dụng chính của các thành phần này đó là ức chế các loại vi khuẩn, nấm và nguyên sinh động vật,… Đây cũng chính là lý do tại sao mà khi chị em bị viêm nhiễm, nấm ngứa và xuất hiện mùi hôi ở vùng kín lại tìm đến lá trầu không để khắc phục tình trạng này.

Ngoài ra, lá trầu không còn có thể sát trùng, làm sạch và giảm vết thâm hiệu quả. Nếu bạn muốn vùng kín của mình hồng hào, se khít, không còn viêm nhiễm, nấm ngứa và có mùi khó chịu thì nên sử dụng lá trầu không để xông hơ.

Sau khi sinh, vùng kín của chị em gặp rất nhiều vấn đề. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm chị em mất tự ti dẫn đến rạn vỡ hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, việc tìm phương pháp hữu hiệu để khắc phục các tình trạng vùng kín gặp phải sau khi sinh là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Vậy cách xông lá trầu không chính là giải pháp hiệu quả đã được rất nhiều chị em thực hiện.

2. Cách xông hơ sau sinh bằng lá trầu không

– Chuẩn bị: lá trầu không, muối biển, nước lọc

Cách xông lá trầu không được thực hiện như sau:

 • Rửa sạch lá trầu không
 • Cho lá trầu không cùng nước vào nồi, đun sôi
 • Sau khi sôi, vặn lửa nhỏ đun tiếp 15 phút
 • Cho thêm 2 thìa muối biển vào và khuấy đều tay
 • Đổ nước đã đun ra chậu nhỏ
 • Sau khi nước bớt nóng, các bạn ngồi trên chậu nước ở vị trí cao để cho hơi nước xông lên cửa mình
 • Xông khoảng 10 phút thì chờ nước nguội để lấy nước rửa vùng kín

Cách xông lá trầu không phổ biến nhất hiện nay dành cho mẹ sau sinh

Cách xông lá trầu không cho phụ nữ sau sinh

Trên đây là cách xông lá trầu không ở vùng kín. Các bạn nên thực hiện phương pháp này khi vùng kín bị thâm đen, viêm nhiễm, nấm ngứa. Đặc biệt là sau khi sinh, vùng kín thường có mùi hôi, âm đạo bị giãn nở.

3. Những lưu ý khi xông hơ bằng lá trầu không?

Khi thực hiện xông lá trầu vùng kín các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Để tránh cho vi khuẩn di chuyển ngược vào trong âm đạo, gây ra các tình trạng viêm nhiễm, các bạn tuyệt đối không nên thực hiện ngâm hay thụt rửa vùng kín trong nước lá trầu không

 • Khi mua lá trầu xông vùng kín nên chọn mua các lá còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng
 • Trước khi thực hiện nấu lá trầu không để xông cần phải rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng
 • Mặc dù xông hơ bằng lá trầu không rất tốt cho sức khỏe vùng kín nhưng cũng không nên quá lạm dụng

Cách xông lá trầu không phổ biến nhất hiện nay dành cho mẹ sau sinh

Khi xông hơ bằng lá trầu không cần lưu ý một số vấn đề

 • Nếu muốn sử dụng lá trầu không để rửa vùng kín thì cần chờ nước thật nguội mới sử dụng bởi vùng kín rất nhạy cảm. Rửa vùng kín khi nước còn nóng có thể gây ra tình trạng bỏng, rát
 • Khi thực hiện phương pháp này cần phải thực hiện đều đặn và kiên trì trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao

4. Một số loại lá xông sau sinh khác

Ngoài lá trầu không thì các loại lá xông hơ sau sinh mổ như lá trà xanh hoặc lá lốt cũng có tác dụng rất tốt, không kém gì lá trầu không.

– Cách xông hơ bằng lá trà xanh được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: lá chè xanh tươi, muối biển
 • Thực hiện: Rửa sạch lá chè xanh rồi đem vò nát. Sau đó cho lá chè xanh và muối cùng nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi từ 5 – 10 phút thì đổ nước ra chậu để thực hiện xông vùng kín. Xông cho tới khi nước không còn hơi bốc lên thì sử dụng nước để rửa lại vùng kín. Lưu ý, chỉ rửa nhẹ nhàng phía bên ngoài vùng kín, không được thụt rửa sâu. Cuối cùng là dùng khăn sạch lau khô vùng kín. Nên thực hiện một tuần từ 2 -3 lần.

Cách xông lá trầu không phổ biến nhất hiện nay dành cho mẹ sau sinh

 

Lá trà xanh cũng có tác dụng xông hơ vùng kín hiệu quả

– Cách xông hơ bằng lá lốt cũng được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: 50g lá lốt, 40g nghệ, 20g đường phèn chua
 • Thực hiện: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Cho nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp 10 – 15 phút thì đổ nước ra chậu để xông hơ. Sau khi xông hơ xong, bạn có thể sử dụng nước để lau rửa cửa mình.

Xông hơ bằng lá lốt có thể chữa viêm nhiễm âm đạo, ngứa vùng kín và tình trạng khí hư ra nhiều, giúp se khít vùng kín sau sinh.

Trên đây là cách xông lá trầu không được rất nhiều phụ nữ sau sinh sử dụng. Xông hơ đúng cách và kiên trì sẽ giúp chị em loại bỏ được tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa sau sinh. Đồng thời, xông hơ bằng lá trầu không còn có thể làm se khít và làm hồng vùng kín, mang lại sự tin tin và hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng.

 


098 125 6611
X