Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh hay không? Hút mũi cho trẻ bằng cách nào thì đúng? Những lưu ý khi hút mũi cho trẻ?... Những thắc mắc sẽ được giải đáp cho quý phụ huynh  qua bài viết sau đây.

[toc]

1. Khi nào cần hút mũi cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, chỉ cần một tác động nhỏ cũng dễ dàng khiến cho trẻ có phản ứng biểu hiện bất bình thường. Ở tuổi này, sức đề kháng của trẻ thường rất yếu, trẻ thường hay mắc các chứng cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi, thở khò khè rất khó chịu. 

Theo đó, việc nghẹt mũi được xem là biểu hiện rất dễ nhận thấy. Khi thở không được trẻ rất khó chịu, thường quấy khóc, bỏ bú và mất ngủ. Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm cách để làm thông đường thở cho con. 

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh hay không?

Khác với người lớn, khi bị nghẹt mũi chúng ta có thể xì mũi để làm thông thoáng đường thở. Trẻ sơ sinh không hề biết và tự làm việc này. Vì vậy, phụ huynh phải hút mũi cho con khi bé bị nghẹt mũi khó thở. 

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý không nên lạm dụng hút mũi quá nhiều sẽ khiến mũi trẻ bị tổn thương.

2. Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

Khi con bạn có dấu hiệu thở khò khè hay theo dõi các biểu hiện của bé. Nếu thấy bé khó chịu và không có biểu hiện thuyên giảm, hãy hút mũi cho bé theo hướng dẫn dưới đây. 

 • Bước 1: Nên để cho bé nằm trên một chiếc gối. Không đặt gối quá cao vì có thể khiến cổ bé bị gập, rất khó chịu. Khi nằm gối làm sao cho bé cảm thấy thoải mái nhất. 
 • Bước 2: Sử dụng nước muối sinh lý, chỉ cần dùng 2-3 giọt để đưa vào mũi trẻ làm ẩm. Đây là động thái làm loãng các dịch nhầy, giúp việc hút mũi dễ dàng hơn, đồng thời không làm tổn thương đến phần niêm mạc của mũi. 
 • Bước 3: Dùng dụng cụ hút mũi. Lấy ngón tay cái và ngón trỏ để giữ nguyên dụng cụ sau đó bóp đẩy cho không khí ra ngoài, giữ môi trường trong dụng cụ không có khí. 
 • Bước 4: Đưa dụng cụ hút mũi vào bên trong mũi, đặt thật nhẹ nhàng vào mũi của trẻ, sau đó từ từ thả nhẹ ngón tay ra để dung dịch trong mũi được lực hút vào trong. 
 • Bước 5: Bỏ ống hút ra ngoài và loại bỏ dịch. Sau đó sục lại ống hút. 
Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh – Làm cha mẹ cần biết
Bỏ dịch ra khỏi ống rồi dục lại cho sạch
 • Bước 6: Bạn có thể lặp lại quá trình hút mũi này nếu như thấy bên trong mũi của trẻ vẫn còn dịch. 

Lưu ý trong suốt quá trình thực hiện phải thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Tuy vậy, việc hút mũi không được phép lạm dụng, chỉ nên thực hiện khoảng 2 lần một ngày, để làm thông đường thở cho bé. 

3. Lưu ý khi hút mũi cho trẻ sơ sinh

Việc hút mũi cho trẻ tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng lớn đến mũi của trẻ. 

Khi hút mũi đến không cẩn thận sẽ làm cho mũi bị tổn thương. Do đó, cha mẹ khi hút mũi cho trẻ cần chú ý đến những điều sau đây: 

 • Không hút mũi cho trẻ quá nhiều lần trong một ngày. Chỉ nên thực hiện tối đa 2 lần/ngày. 
 • Khi trẻ vừa ăn xong không được hút mũi, vì tác động dễ gây nên triệu chứng nôn mửa. Tốt nhất nên để cách 30 phút sau khi trẻ ăn xong. 
 • Nhiều người có thói quen hút mũi cho trẻ bằng miệng của cha mẹ. Điều này rất dễ gây lây nhiễm bệnh và vi khuẩn có hại từ cha mẹ cho trẻ, vì giai đoạn này sức miễn dịch của trẻ rất kém 
 Không nên hút mũi cho trẻ bằng miệng
 • Nên sử dụng những loại thuốc sục mũi an toàn, dịu nhẹ cho trẻ sơ sinh 
 • Nếu như sau 2 tuần hút mũi và rửa mũi mà trẻ vẫn không hết nghẹt mũi thì tốt nhất nên tìm đến bác sĩ tai mũi họng để được thăm khám và điều trị .

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách hút mũi cho trẻ sơ sinh và lý giải có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh hay không. Mong rằng những kiến thức bổ ích sẽ giúp ích cho cha mẹ chăm sóc và bảo vệ con mình khi bị nghẹt mũi.  

Bố mẹ nên xem thêm: 6 lưu ý xử lý nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi