Tùy từng bé mà thời điểm mọc răng cũng khác nhau. Mọc răng là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời bé. Việc chăm sóc răng miệng bé ngay từ thời điểm xuất hiện dấu hiệu mọc răng có ảnh hưởng lớn tới răng của bé sau này. Việc phát hiện dấu hiệu bé mọc răng sớm sẽ giúp mẹ chăm sóc bé đầy đủ và chu đáo hơn. 

[toc]

1. Thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng

Hầu hết các bé đều xuất hiện dấu hiệu mọc răng sữa trong giai đoạn từ 5 - 7 tháng tuổi và cho đến 3 tuổi bé sẽ mọc đầy đủ cả răng hàm, răng nanh và răng cửa với tổng số là 20 chiếc. Trình tự mọc răng cụ thể của bé như sau: 

  • Lúc bé 6 tháng rưỡi sẽ mọc chiếc răng cửa thứ nhất ở hàm dưới 
  • Lúc bé 7 tháng sẽ mọc chiếc răng cửa thứ hai ở hàm dưới 
  • Lúc bé 7 tháng rưỡi sẽ mọc chiếc răng cửa thứ nhất ở hàm trên - Lúc bé 8 tháng sẽ mọc chiếc răng cửa thứ hai ở hàm trên 
  • Lúc bé được 12 - 16 tháng tuổi sẽ mọc răng hàm thứ nhất ở hàm dưới và hàm trên 
  • Lúc bé được 16 - 20 tháng sẽ mọc răng nanh ở hàm dưới và hàm trên
  • Lúc bé được 20 - 30 tháng sẽ mọc răng hàm thứ hai ở hàm dưới và hàm trên
Điểm danh 8 dấu hiệu bé mọc răng mẹ nên biết
 Các dấu hiệu bé mọc răng mẹ nên biết

2. Dấu hiệu trẻ mọc răng

2.1. Chảy nhiều nước dãi

Dấu hiệu trẻ mọc răng sữa đầu tiên đó chính là chảy nhiều nước dãi. Nước dãi tiết do là do sự điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Và từ khoảng tháng thứ 3 đến tháng thứ 4 bé sẽ bắt đầu tiết nhiều nước bọt hơn. 

Đặc biệt, ở tháng thứ 6 các mẹ có thể nhận thấy lượng nước bọt bé tiết ra nhiều hơn hẳn trước đó bởi thời điểm này bé bắt đầu xuất hiện dấu hiệu mọc răng nên sẽ kích thích đến dây thần kinh thứ 5. Lượng nước bọt tiết ra nhiều mà khoang miệng bé lại nông, chức năng nuốt nước bọt chưa phát triển hoàn thiện nên nước bọt chảy ra ngoài nhiều. 

Sau khi mọc răng tình trạng này sẽ giảm dần. Đây cũng là dấu hiệu bé mọc răng dễ nhận biết nhất. 

Điểm danh 8 dấu hiệu bé mọc răng mẹ nên biết
Bé chảy nhiều nước dãi hơn

2.2. Thường xuyên nhai cắn

Khi bé bắt đầu mọc răng, mầm răng nhú lên khiến lợi bé ngứa ngáy, muốn gặm cắn mọi thứ, chúng ta vẫn thường gọi là ngứa răng. Nếu thấy bé xuất hiện dấu hiệu này các mẹ hãy tìm mua gặm nướu cho bé để vừa không làm tổn thương răng và lợi bé lại vừa đảm bảo vệ sinh.

2.3. Sốt nhẹ

Một dấu hiệu mọc răng của trẻ cũng rất thường gặp đó là sốt nhẹ. Nguyên nhân bé bị sốt là do khi mọc răng hệ miễn dịch có sự thay đổi nên gây ra tình trạng sốt. Do đó, trong khoảng thời gian này các cha mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi thân nhiệt của bé. 

Khi thấy bé bị sốt cần tìm cách hạ sốt như chườm ấm, cho bé mặc quần áo thoải mái, thoáng mát và cho bé bú nhiều hơn. Nếu bé bị sốt cao thì nên đưa bé đi khám.

2.4. Bỏ bú

Bé thường sẽ bị đau nhức lợi trong giai đoạn mọc răng. Vì vậy, bé thường khóc, bú kém hoặc bỏ bú. Vì vậy các mẹ cần phải kéo dài thời gian giữa các cữ bú để tạo cảm giác đói và thèm ăn cho bé. 

Tuy nhiên, các bạn cần đưa bé đi gặp bác sĩ ngay nếu như tình trạng chán ăn của bé kéo dài và bị sụt cân.

2.5. Thường xuyên quấy khóc

Biểu hiện trẻ mọc răng tiếp theo là thường xuyên quấy khóc. Khi mọc răng, cơ thể bé thường cảm thấy khó chịu, bứt rứt không yên nên rất dễ quấy khóc. Khi bé khóc các mẹ nên kiên nhẫn dỗ dành, chơi đồ chơi cùng bé để đánh lạc sự chú ý, giúp bé quên đi cảm giác khó chịu. 

Thường xuyên quấy khóc là một dấu hiệu bé mọc răng

2.6. Cằm và xung quanh miệng nổi mẩn

Vùng cằm và xung quanh miệng bé bị nổi mẩn cũng là một dấu hiệu bé mọc răng khá dễ để nhận biết. Do nước dãi của bé chảy nhiều, khiến vùng da bị khô xuất hiện các vết mẩn đỏ. 

Tuy nhiên, để chắc chắn, khi thấy bé bị nổi mẩn đỏ các bạn vẫn nên kiểm tra xem liệu có phải là dấu hiệu mọc răng hay không để có thể có biện pháp chăm sóc phù hợp.

2.7. Bé ho

Nếu thấy bé bị ho các bạn cũng hãy kiểm tra xem có phải bé đang mọc răng không bởi ho cũng là một dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh mọc răng. Nguyên nhân dẫn đến ho là bởi nước dãi của bé chảy nhiều. 

Nếu bé bị ho, kèm theo sốt, khó thở hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì các bạn nên đưa bé đi khám ngay. Còn nếu chỉ ho không thôi thì các mẹ cũng không cần quá lo lắng. 

Điểm danh 8 dấu hiệu bé mọc răng mẹ nên biết
 Bé bị ho trong thời kì mọc răn

 

2.8. Ngủ không ngon giấc

Dấu hiệu bé mọc răng cuối cùng chính là bé ngủ không ngon giấc. Bởi vì khi mọc răng, lợi bé bị ngứa, khó chịu nên thường khó ngủ, ngủ hay giật mình và quấy khóc. Mẹ nên nhẹ nhàng dỗ bé để bé ngủ ngon hơn.

3. Cách chăm sóc trẻ mọc răng

  • Sử dụng khăn hoặc vải ẩm và lạnh để cho bé cắn sẽ giúp bé bớt đau 
  • Massage nướu cho bé vừa giúp bé giảm đau lại còn tốt cho sự phát triển của răng. Massage bằng cách sử dụng đầu ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp phần nướu cho bé khoảng 2 phút 
  • Thường xuyên giúp bé vệ sinh nướu bằng khăn ướt, sạch. Khi bé mọc đủ răng thì mua bàn chải đánh răng mềm, chuyên dùng cho trẻ để bé vệ sinh răng miệng. 

Trên đây là 8 dấu hiệu bé mọc răng các cha mẹ nên biết để có thể chăm sóc tốt nhất cho bé, giúp bé có một hàm răng chắc khỏe.

Bố mẹ nên xem thêm: Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?