Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm chỉ được dùng trong một vài trường hợp đặc biệt. Nếu không biết mà dùng sai sẽ rước bệnh phụ khoa. Viêm âm đạo sẽ khiến vùng kín có mùi hôi và ngứa ngáy khó chịu. Chị em hãy đọc hết bài viết này để biết công dụng và cách dùng loại nước rửa có tính kiềm này nhé.

[toc]

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm và môi trường tự nhiên của âm đạo?

Môi trường tự nhiên của âm đạo

Môi trường tự nhiên của âm đạo được xác định bởi độ pH âm đạo. Nồng độ pH âm đạo chịu sự tác động của nội tiết tố nữ estrogen:

 • Ở trẻ em chưa dậy thì, pH sinh lý của âm đạo là 7. 
 • Phụ nữ đang ở tuổi sinh sản có pH sinh lý khoảng 4-5. 
 • Phụ nữ tuổi mãn kinh có pH khoảng 6-7 do sự suy giảm estrogen. 

Do đó, pH sinh lý của âm đạo ở mức lý tưởng là từ 4-5. Ở độ pH âm đạo lý tưởng sẽ tạo nên hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ quan sinh dục nữ. 

Hàng rào này có tác dụng phòng chống tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm, trùng roi… phát triển gây bệnh phụ khoa. 

Ngoài ra, độ pH sinh lý âm đạo là môi trường tốt nhất cho việc thụ thai. Khi pH âm đạo trên 4,5, môi trường âm đạo sẽ giảm sức đề kháng tự nhiên. Lúc này, hại khuẩn trong âm đạo sẽ bùng phát và gây bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, virus, trùng roi. 

Đó là nguyên nhân vùng kín tiết chất dịch nhờn âm đạo nhiều hơn. Khí hư có mùi hôi và màu bất thường, ngứa rát vùng kín… khiến chị em thấy khó chịu, mất tự tin. 

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm khi nào chị em nên dùng, tác dụng?
Môi trường pH tự nhiên của âm đạo từ 4 - 5

Khi pH âm đạo dưới 4 – 4,5 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phụ khoa (candida albicans, Chlamydia…) phát triển gây viêm nhiễm vùng kín. 

Độ pH của cô bé rất nhạy cảm, nên chỉ cần một tác động nhỏ như: mặc đồ lót chật hay vệ sinh không đúng cách (đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, khi mang thai hoặc sau sinh), sử dụng sai dung dịch vệ sinh… cũng đủ làm mất cân bằng pH sinh lý.

Dung dịch nước rửa phụ khoa vệ sinh phụ nữ loại nào có tính kiềm?

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm hay còn gọi là nước rửa phụ khoa hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm. 

Tính kiềm và tính axit chính là để chỉ độ pH của môi trường âm đạo. Đơn vị đo độ pH là từ 0 đến 14. Nếu độ pH cao hơn 7 thì có tính kiềm và thấp hơn 7 thì có tính axit. 

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm khi nào chị em nên dùng, tác dụng?
Bảng đo độ pH

Thế nào là dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm?

Một Dung dịch thông thường có tính kiềm với độ pH từ >7. 

Tuy nhiên, tính kiềm của nước rửa vệ sinh phụ nữ lại căn cứ vào độ pH cân bằng tự nhiên của âm đạo. Nếu độ pH của dung dịch nước rửa vệ sinh từ 4,5 trở lên sẽ được coi là nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm. Độ pH của nước rửa phụ khoa từ 4 – 4,5 được coi là trung tính và dưới 4 là axit. 

Chị em lưu ý dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH 4,5 có thể sử dụng trong cả trường hợp điều trị viêm phụ khoa do nấm và virut, vi khuẩn và trùng roi.

Chị em nên dùng dung dịch nước rửa phụ khoa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm trong trường hợp nào?

1. Thứ nhất, chị em chỉ nên dung dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm để điều trị nấm âm đạo

Trường hợp chị em bị viêm âm đạo do nấm thì nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm. Vì lúc này, loại nước rửa có tính kiềm sẽ giúp pH âm đạo phục hồi về mức khoảng 4,5 và có tác dụng tiêu diệt nấm âm đạo. Chị em nên tìm mua dung dịch vệ sinh phụ nữ trị nấm hoặc nước rửa phụ khoa có độ pH cao hơn pH sinh lý từ 4,5 trở lên là được. 

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm khi nào chị em nên dùng, tác dụng?

Ngoài ra trong điều kiện vùng kín không bị viêm nhiễm, chị em tuyệt đối không sử dụng nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm vì sẽ làm pH vùng kín tăng >4,5. Lúc này vô tình chị em lại tự rước bệnh phụ khoa cho mình. Trong điều kiện bình thường, chị em nên dùng dung dịch vệ sinh có độ pH từ 4 – 4,5 là đủ để phòng ngừa bệnh phụ khoa.

 2. Thứ hai, chị em chỉ dùng nước rửa phụ khoa có tính kiềm khi áp dụng phương pháp Shettles để sinh con trai theo ý muốn.

Hẳn cặp đôi nào đang mong mỏi một bé trai kháu khỉnh thì phải biết đến cách sinh con trai theo ý muốn theo phương pháp Shettles. 

Phương pháp này do Landrum B. Shettles và đồng tác giả David Rorvik đề cập trong cuốn Lựa chọn giới tính thai nhi (xuất bản 1960). 

Với quan điểm cho rằng, tin trùng mang nhiễm sắc thể Y quyết định việc sinh con trai bơi nhanh hơn nhưng lại yếu hơn nhiễm sắc thể X quyết định giới tính nữ. 

Ngoài ra, môi trường âm đạo có tính axit sẽ làm giảm sức khoẻ của Mr. Y và tạo điều kiện cho đồng chí X vượt lên về đích trước. 

Do vậy, muốn sinh con trai, điều đầu tiên phải làm môi trường âm đạo được kiềm hoá. Có nghĩa rằng độ pH âm đạo càng gần 7 càng tốt cho Mr. Y vượt vũ môn thành công quý tử. 

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm khi nào chị em nên dùng, tác dụng?
 Bảng tính sinh con trai con gái theo ý muốn
 • Cách tạo môi trường kiềm cho âm đạo 

Phương pháp Shettle đề xuất cách tạo môi trường kiềm là thụt rửa âm đạo bằng nước ấm pha banking soda với tỷ lệ 1/2 muỗng baking soda cùng 1 lít nước trước khi quan hệ tình dục. 

Tuy nhiên, bột baking soda là muối trong công nghiệp thực phẩm và trộn thêm các chất phụ gia thực phẩm khác, có thể gây kích ứng hoặc gây viêm nhiễm âm đạo. Muối ăn (NaCl) hoặc muối sinh lý 0,9 %, muối y tế pha dung dịch kiềm có pH trung tính nên không có khả năng tạo dung dịch kiềm với pH >7. 

Chị em cũng lưu ý muối để tạo môi trường kiềm phù hợp nhất với Mr. Y có PH > 7 và ≤ 9. Không nên sử dụng muối kiềm dạ dày, muối kiềm sát khuẩn, muối kiềm pH quá mạnh >10… Những loại muối kiềm này có độ pH không phù hợp và thường có thêm thành phần tá dược. Do vậy có thể gây kích ứng, bỏng rát âm đạo, hoặc ngược lại tiêu diệt tinh trùng.

Việc sử dụng các viên đặt tạo môi trường kiềm âm đạo hay thụt rửa âm đạo hàng ngày bằng dung dịch kiềm hay dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ gây mất cân bằng pH tự nhiên của âm đạo. Dẫn tới nguy cơ dẫn tới viêm nhiễm âm đạo rất cao. 

Muối pha dung dịch kiềm
Muối pha dung dịch kiềm dùng để thụt rửa âm đạo

Nếu áp dụng phương pháp Shettles để sinh con trai theo ý muốn thì chị em chỉ nên thụt rửa âm đạo bằng dung dịch kiềm trong khoảng 2 ngày trước ngày rụng trứng. Tốt nhất dùng muối Sodium Hydrocarbonate hoặc natri bicarbonat có độ tinh khiết cao để pha dung dịch kiềm. 

Khi áp dụng phương pháp Shettles, chị em nên dùng dung dịch vệ sinh hoặc nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm (pH từ 4,5 – 5) để vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài. 

Lúc này, môi trường bên trong âm đạo và bên ngoài không chênh lệnh nhiều về độ pH nên sẽ có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm. Tuyệt đối không dùng nước rửa vệ sinh có tính kiềm để thụt rửa sâu vào âm đạo. 

Những biện pháp hỗ trợ khác để có thể sinh con trai theo ý muốn

 • Quan hệ tình dục càng gần ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai quý tử thành công. Chị em lưu ý vào trước ngày rụng trứng: 

- Chất dịch nhờn tiết ra cửa mình giống lòng trắng trứng và có tính đàn hồi. 

- Sau khi rụng trứng thì thân nhiệt sẽ tăng đột biến. Do vậy hãy thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng trước khi bước ra khỏi giường trước đó mấy ngày. 

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm khi nào chị em nên dùng, tác dụng?
 • Dùng que thử để xác định ngày rụng trứng: que thử có bán tại các hiệu thuốc. Chị em nên thử 2 lần/ngày, lần đầu tiên tốt nhất từ 11-13 giờ và lần thứ 2 vào khoảng 17-22 giờ. 
 • Người cha cần đảm bảo số lượng và chất lượng tinh binh tốt cho ngày thụ thai. Để làm được điều này, không nên quan hệ trong vòng 2-5 ngày trước ngày trứng rụng. 
 • Khi quan hệ nên xuất binh ở gần cổ tử cung để rút ngắn quãng đường di chuyển của Mr. Y. Tư thế quan hệ tốt nhất để sinh con trai là từ đằng sau. 
 • Soi trứng và tiêm dung dịch sinh con theo ý muốn. Xem VIDEO dưới đây

Ăn gì để sinh con trai theo ý muốn?

Để sinh con trai thì việc áp dụng các biện pháp nêu trên là chưa đủ. Cặp đôi cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ dinh dưỡng và sức khoẻ cần thiết. 

Trước thời điểm dự định thụ thai 3 tháng, cả vợ và chồng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng sau để tăng cơ hội thành công nhé: 

Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm khi nào chị em nên dùng, tác dụng?
 • Ăn nhiều trái cây xanh giúp cải thiện môi trường kiềm trong cơ thể nữ giới. Ngoài ra, trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho Mr. Y. Các loại trái cây có tính kiềm cao như: Hồng, Dâu, Dứa, Dưa hấu, Quýt, Đu đủ, chuối 
 • Các loại cá, thịt, trứng gà 
 • Các loại củ như khoai tây, khoai lang • Các loại bánh ngọt, sô cô la; 
 • Ăn nhiều rau xanh như: Cải xoăn, Cần tây, Củ cải vàng, Hành, Su hào, Măng tây, Rau diếp quăn, Bí, Mù tạt xanh, Rau cải bó xôi, húng quế, Bắp cải, Cà rốt, Xà lách, Dưa chuột, củ cải đường, các loại đậu. 
 • Uống các loại nước có độ kiềm cao: Trà gừng, Nước khoáng 
Nước rửa vệ sinh phụ nữ có tính kiềm khi nào chị em nên dùng, tác dụng?

Bên cạnh đó, cặp đôi cũng cần sinh hoạt điều độ, tránh xa rượu; thuốc lá… gây sự thiếu hụt lượng kẽm và lượng L – arginine, một chất cần thiết trong quá trình tổng hợp vitamin và oxyt-nitric. 

Chị em nhớ nhé, chỉ sử dụng nước rửa vệ sinh hay dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính kiềm trong trường hợp điều trị nấm phụ khoa và để vệ sinh vùng kín phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa khi áp dụng Phương pháp Shettle để sinh con trai theo ý muốn mà thôi. Đừng sử dụng sai dung dịch vệ sinh phụ nữ để rước bệnh vào thân. 

Chị em cần xem ngay Vùng kín phụ nữ có mùi hôi là bệnh gì? cách làm vùng kín hết mùi hôi?