Thai nhi – sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Tháng Hai 1, 2018


[ux_banner height=”306px” bg=”7868″]
[/ux_banner]

Sự phát triển của thai nhi qua 40 tuần là điều vô cùng kỳ diệu. Hãy nắm rõ thay đổi trong cơ thể mẹ bầu và những việc cần làm khi mang thai để được mẹ tròn con vuông.

Bài viết này là sự tổng hợp những nét chính và khái quát sự phát triển của thai nhi và thay đổi của cơ thể mẹ bầu qua từng tuần mang thai. Mẹ có thể xem qua từng giai đoạn bằng cách bấm vào link dưới đây.

Đồng thời mẹ cũng có thể chuyển trực tiếp đến những nội dung chi tiết hơn tương ứng với thời điểm trong thai kỳ của mẹ thông qua những đường link được đặt trực tiếp trong bài viết hoặc qua link ở cuối trang này.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp mẹ có được một thai kỳ hoàn hảo để chào đón con yêu khoẻ mạnh và lành lặn! Momcare kính chúc Mẹ tròn – Con vuông! 

40 TUẦN THAI

[accordion]

[accordion-item title=”Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên – Tam cá nguyệt thứ nhất từ tuần 1 – tuần 12″]

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên – Tam cá nguyệt thứ nhất từ tuần 1 – tuần 12

Tuần thứ 1 (Xem chi tiết)

Thai nhi/bà bầu:

Ở tuần đầu mang thai kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt mẹ vẫn chưa có thai. Khoảng thời gian này chỉ nhằm mục đích tính toán thai kỳ.

Dấu hiệu mẹ mang thai tuần đầu tiên

Mẹ có thể dễ nhận thấy dấu hiệu mang thai sớm ngay tuần đầu sau kỳ kinh cuối nếu thấy:

 • Chất nhầy tiết ra ở âm đạo có biểu hiện khác cả về mùi lẫn màu.
 • Có biểu hiện trễ kinh (đối với mẹ có chu kỳ kinh đều đặn rất dễ nhận biết dấu hiệu này).
 • Nhiệt độ cơ thể tăng lên chút ít khoảng 0,5 độ C.
 • Nếu có thai tuần đầu thì bầu vú mẹ sẽ cương, sưng, nhũ hoa sẽ chuyển sang màu sậm hơn.
 • Mẹ mang thai tuần đầu tiên thường cảm thấy rất khó chịu với nhiều loại mùi.
 • Tính khí mẹ sẽ trở nên thất thường đôi chút do rối loạn thần kinh.
 • Mẹ sẽ đi tiểu nhiều lần hơn trong một ngày.

Mỗi người sẽ có cơ địa khác nhau nên có thể mẹ sẽ không nhận thấy xuất hiện tất cả các dấu hiệu này. Thông thường mẹ chỉ thấy 1 hoặc 2 dấu hiệu khác thường như trên thì đó có thể là “tin mừng”. Nhưng để cẩn thận thì mẹ nên theo dõi thêm nhé!

Tuần thứ 2 (Xem chi tiết)

Thai nhi/bà bầu: Trứng rụng và bắt đầu di chuyển từ buồng trứng vào ống dẫn trứng. Trong những giờ tiếp theo khả năng thụ thai sẽ là cao nhất. Khi một tinh trùng xâm nhập được vào bên trong trứng thì sự thụ thai đã hoàn thành. Một mầm sống đã bắt đầu hình thành từ trứng nước.

Trứng được thụ tinh sẽ tiếp tục di chuyển vào tử cung và phát triển thành phôi thai trong những tuần tiếp theo. Nếu trứng đã qua được 1/3 đầu trước ống dẫn trứng nhưng không được thụ tinh thì sẽ được thải ra ngoài theo máu trong kỳ kinh tiếp theo.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Quá trình trứng được thụ tinh và di chuyển vào tử cung

Dấu hiệu mẹ có thai tuần 2 dễ nhận biết

Ở tuần thai thứ 2 mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng hơn những dấu hiệu khác thường báo hiệu đang có thai:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng.
 • Hai bầu vú sẽ bắt đầu cương, sưng, nhũ hoa sẽ càng ngày càng sậm màu.
 • Mẹ sẽ có thể bị chảy máu vùng âm đạo hoặc bị chuột rút.
 • Dấu hiệu buồn nôn và mệt mỏi rõ hơn.
 • Tiểu tiện nhiều hơn trong mỗi ngày.
 • Nếu mẹ dùng que thử thai sẽ thấy hiện lên 2 vạch.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Dùng que thử thai thấy hiện lên 2 vạch chứng tỏ mẹ đã thụ thai

Tuần thứ 3 (Xem chi tiết)

Thai nhi/bà bầu: 

Trứng được thụ tinh di chuyển qua ống dẫn trứng vào tử cung trong khoảng 7 ngày tiếp theo. Trong khi di chuyển, tế bào trứng tiếp tục phân chia thành nhóm tế bào hình cầu. Khi đã vào đến tử cung, trứng sẽ làm tổ ở thành tử cung.

Lúc này, Mẹ đã thực sự mang thai rồi nhưng niềm vui có pha lẫn nỗi lo. Những vấn đề khiến mẹ quan tâm và lo lắng như: dưỡng thai thế nào? chế độ dinh dưỡng ra sao? nên kiêng gì, làm thế nào để thai nhi phát triển khoẻ mạnh…

Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Mẹ hãy an tâm, Momcare sẽ cung cấp tất cả những thông tin, kiến thức hữu ích trong quá trình mang thai một cách an toàn.

Mang thai tuần 3 – mẹ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Tuần 3 là thời điểm thích hợp để mẹ lập kế hoạch dinh dưỡng cho tam cá nguyệt thứ nhất. Những tuần đầu thai kỳ, mẹ nên bổ sung Acid folic, Sắt và Vitamin B1. Đây là bộ ba dưỡng chất cực kỳ cần thiết trong giai đoạn đầu mang thai. Những dưỡng chất này mẹ có thể bổ sung dưới hình thức viên uống hoặc qua chế độ ăn mỗi ngày.

 • Những ngày trước khi thụ thai, mẹ cần bổ sung 400 mcg Acid folic/ngày. Giờ đây mẹ sẽ cần bổ sung nhiều hơn với 600 mcg Acid folic/ngày.
 • Khi mang bầu, cơ thể mẹ sẽ cần một lượng sắt gấp đôi với khoảng 30 mg/ngày. Nếu không đủ sắt, mẹ sẽ bị thiếu máu, điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của thai nhi.
 • Mẹ sẽ cần bổ sung thêm Vitamin B11, mỗi ngày khoảng 0,4mg theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Mẹ cũng lưu ý việc bổ sung quá nhiều dinh dưỡng cho cơ thể vào thời điểm này là chưa cần thiết. Theo chỉ dẫn của các chuyên gia, thời điểm này bà bầu chỉ nên bổ sung thêm khoảng 300 calo vào khẩu phần là đủ.
 • Mẹ cũng lưu ý cần kiêng cữ mấy món ngon sau: thịt chưa được nấu chín, các món nướng, hun khói hay trứng còn lòng đào… Những món này có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn không có lợi cho thai nhi như: coliform, toxoplasmosis và salmonella.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Trong thai kỳ, bà bầu nên tránh và kiêng ăn các món nướng, hun khói

Mẹ nên tham khảo các loại thức ăn nên ăn và không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tuần thứ 4 (Xem chi tiết)

Thai nhi:

Sau khi đã bám chắc vào thành tử cung, tế bào sẽ phát triển thành Embryo-blasten và Trophpblasten. Từ Embryo-blasten sẽ hình thành thai nhi và một phần của nhau thai. Từ Trophpblasten sẽ hình thành toàn bộ nhau thai.

Bà bầu: Vẫn chưa biết là mình sẽ có con. Chưa có một biểu hiện gì cho thấy bạn có thai. Nhưng ở bên trong cơ thể bạn các cơ quan đã sẵn sang làm việc với cường độ cao nhất để giúp bạn khỏe mạnh trong những tháng tiếp theo.

Mang thai tuần 4 sẽ có biểu hiện gì?

Ở tuần này, mẹ có thể thấy những biểu hiện khó chịu khi mang thai. Với nhiều phụ nữ mang thai ở giai đoạn này sẽ bắt đầu đau ngực, thấy mệt mỏi và tiểu tiện thường xuyên hơn. Bà bầu cũng có thể thấy buồn nôn khi ở tuần này mặc dù triệu chứng này thường sẽ xuất hiện trong những tuần tới.

Mọi người quanh mẹ sẽ chưa thể thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự phát triển của thai nhi đang diễn ra. Nhưng mẹ bầu cũng phải kiêng và tránh xa những thứ gây hại cho bé như rượu, bia, khói thuốc lá, cà phê…

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Cà phê là một trong những thức uống mà bà bầu nên tránh xa trong thai kỳ

Khi thai nhi 4 tuần thì mẹ vẫn có thể tiếp tục hoặc nên bắt đầu tập thể dục. Vận động cơ thể sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai vì trọng lượng cơ thể mẹ sẽ tăng nhiều trong thời gian tới. Tập thể dục cũng là một trong những cách thức rất tốt giúp tăng cường lưu thông khí huyết để ngăn ngừa một số chứng đau nhức trong thai kỳ.

Vài tháng tới đây, nhiều mẹ bầu sẽ thấy rằng đó là một cách giảm căng thẳng tuyệt vời. Việc này cũng sẽ giúp mẹ dễ dàng sinh nở và ít bị đau hơn.

Ngoài ra, những bài tập phù hợp trong thai kỳ sẽ giúp mẹ nhanh phục hồi sức khoẻ và vóc dáng sau sinh. Nên chọn những hoạt động nhẹ nhàng và an toàn. Mẹ có thể lưu tâm tới đi bộ và bơi lội hoặc Yoga sẽ rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tuần thứ 5 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Ở tuần này, thai nhi đã bắt đầu hình thành tim và có nhịp tim. Thai nhi giờ đây đã có kích thước khoảng 4 mm.

Bà bầu: mẹ sẽ tắt kinh và nếu thử thai sẽ cho thấy kết quả dương tính.

Mang thai mẹ sẽ cần bổ sung vitamin bằng nhiều cách:

Ngoài các viên uống Vitamin, mẹ nên bổ sung thêm Vitamin từ các loại trái cây, salad, rau củ, các loại hạt vào khẩu phần ăn. Việc này sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại Vitamin cần thiết và cũng giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc ăn uống.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Các loại hạt rất tốt cho bà bầu cần bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày

Mẹ nên tham khảo 7 loại thực phẩm có thể gây dị tật cho thai nhi

Tuần thứ 6 (Xem chi tiết)

Thai nhi: ở tuần thứ 6 có kích thước khoảng 6 mm và có hình giống như một hạt đậu. Các bộ phận quan trọng như tim đập mạnh, gan, dạ dày, ruột và nội tạng bắt đầu phát triển. Não của thai nhi bắt đầu hình thành và tủy sống đã xuất hiện. Tay và chân bé trông giống những nhánh con mảnh mai.

Bà bầu: có thể sẽ phải hứng chịu những cơn buồn nôn và cảm thấy mệt mỏi. Vào mỗi buổi sáng mẹ sẽ thấy rất mệt, nhiều khi bị nôn khan. Đôi khi mẹ còn bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Nhưng cũng có thai phụ không bị những cơn ốm nghén cổ điển này hành hạ.

Những thay đổi của mẹ khi mang thai 6 tuần

Ở tam cá nguyệt đầu tiên là lúc mẹ có những biến đổi rõ rệt về thể trạng và tâm lý. Cảm xúc của mẹ rất đa dạng, lúc vui lúc buồn, lúc tức giận có khi tủi hờn. Đặc biệt hơn, mẹ đã quen dần với chuyện buồn nôn, chán ăn… Các triệu chứng khác của ốm nghén trong thời gian đầu mang thai vô cùng khó chịu.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Hiện tượng ốm nghén ở bà bầu trong những tháng đầu mang thai

Tuần thứ 7 (Xem chi tiết)

Thai nhi: ở tuần 7 đã lớn hơn và có kích thước khoảng 14 mm. Lúc này bắt đầu có thể thấy những dấu hiệu ban đầu của mũi, tai, và miệng. Tay và chân bé vẫn còn rất ngắn nhưng đã có hình dạng bàn tay và bàn chân.

Bà bầuNgực mẹ trở nên to và nặng hơn. Đây là hiện tượng cực kỳ bình thường vì mẹ còn phải cho bé bú sau này.

Thai nhi 7 tuần mẹ bầu nên làm gì 

 • Đi bộ để chống mệt mỏi: 15 đến 20 phút đi bộ mỗi ngày để giúp bớt sự mệt mỏi trong 3 tháng đầu mang thai. Mẹ đừng vì lý do mệt mỏi mà trốn đi bộ nhé, càng đi nhiều mẹ sẽ thấy càng khỏe ra đấy.
 • Cách giảm cảm giác ốm nghén: mẹ nên nghỉ ngơi và nhờ bố giúp làm việc nhà khi mình bầu bí. Nếu mẹ bị ốm nghén nặng (nôn ra mọi thứ được khi ăn) thì cần gặp ngay bác sĩ. Với những mẹ mang thai lần đầu thì nên tham gia các lớp học tiền sản sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mẹ đấy.
 • Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: thai nhi 7 tuần tuổi thì mẹ nên đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng gồm 5 nhóm: tinh bột, đạm, sữa, vitamin và các chất xơ. Mẹ nên uống đủ 2 lít nước/ngày hoặc có thể nhiều hơn và mẹ nhớ bổ sung đầy đủ acid folic, caxi và sắt.
 • Chụp ảnh bầu: ở thời điểm này mẹ nên cùng bố lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu mỗi ngày để làm nên cuốn album khác biệt dành tặng em bé sau này.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Bố mẹ cũng nên lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi mẹ mang bầu 

Tuần thứ 8 (Xem chi tiết)

Thai nhi: tầm này thai nhi 8 tuần sẽ nặng khoảng 1,5 gam. Tim thai sẽ đập từ 140 đến 150 lần/1 phút gấp đôi nhịp tim của mẹ. Đầu thai ngày càng to ra và như vượt hơn cả phần còn lại của cơ thể. Thần kinh thị giác đã bắt đầu hình thành và lưỡi đã xuất hiện trong khoang miệng. Các đốt xương sống bắt đầu xuất hiện và bao quanh tủy sống.

Bà bầu: thai phụ nên làm những việc vừa sức, không nên cố sức. Nếu làm quá sức sẽ có thể gây co thắt dạ còn là nguyên nhân gây xảy thai. Về cơ bản thì khi mang thai bình thường sẽ rất khó dẫn đến bị rối loạn.

Những việc mẹ bầu nên làm khi thai nhi 8 tuần

Mẹ nên bắt đầu hình thành thói quen mỗi ngày nhằm tạo sự kết nối với bé. Nên dành 2 lần/ngày, từ 5 đến 10 phút để nghĩ về em bé và thời điểm tốt nhất là sau khi tỉnh dậy và trước khi đi ngủ.

Khi kết nối với bé, mẹ hãy ngồi yên lặng, đặt tay nhẹ nhàng lên bụng, tập trung vào hơi thở và bắt đầu nghĩ tới bé. Cùng với những hy vọng, ước mơ và những dự định cho tương lai… Đây chính là cách tuyệt vời nhất để khởi đầu một quá trình gắn kết và giúp mẹ định hướng cụ thể kế hoạch sẽ nuôi dạy con như thế nào.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Cách tăng cường kết nối giữa mẹ và thai nhi tốt nhất là mẹ tâm sự với bé mỗi ngày

Tuần thứ 9 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Thai nhi 9 tuần tiếp tục phát triển rất nhanh. Ở thời điểm này, thai nhi 9 tuần đã đạt kích thước khoảng 20 mm, trong khi đó độ lớn của đầu chiếm nhiều nhất. Khuôn mặt bé tiếp tục thành hình với hình dạng của mắt và mí mắt, môi và lợi.

Bà bầu:

Mẹ cần một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh để giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Các sản phẩm lành mạnh đầy đủ dưỡng chất, dễ tiêu hoá sẽ giúp cho thai nhi được cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất như: cá hồi, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

Cá hồi là loại cá có rất nhiều dưỡng chất cần thiết và rất tốt nên bổ sung vào khẩu phần ăn của bà bầu

Mẹ bầu nên mua sắm gì khi mang thai tuần 9

Mua áo ngực và quần lót mới: mẹ nên chọn loại áo ngực bằng vải cotton, nhẹ và thoáng. Hiện nay trên thị trường có loại áo ngực dành cho thai phụ rất tốt, mẹ nên mua thử và mặc vài lần xem nếu phù hợp hãy mua nhiều hơn. Lúc này, ngực mẹ có thể tăng từ một đến hai cỡ, nhất là lần đầu mang thai. Mẹ cũng nên lựa chọn những bộ quần áo mặc nhà, dép dành cho thai phụ nhằm tạo sự thoải mái nhất cho mẹ.

Tuần thứ 10 (Xem chi tiết)

Thai nhiỞ tuần này, thai nhi có nhiều thay đổi. Tai ngoài và chỏm mũi lớn lên, ngón cái và ngón trỏ dần tách khỏi nhau. Mắt vẫn chưa có mí nhưng có thể mở to. Trái Tim đã hoàn chỉnh và đã chia ra ngăn bên trái và bên phải rõ ràng. Thai nhi 10 tuần sẽ dài khoảng 3cm và cân nặng khoảng 13 gam. Bé đã hoàn chỉnh và tất cả các bộ phận đã hình thành. Kể từ đây, thai nhi chỉ còn một việc là lớn lên và trưởng thành.

Bà bầu: giờ đây, mang thai đã là môn thể thao hạng nặng đối với mẹ. Thận của mẹ phải làm việc nhiều hơn, lượng máu được bổ sung thêm đến 35%. Tử cung từ lúc đầu mang thai khoảng 70 gam thì đến cuối thai kỳ sẽ tăng thành khoảng 1.000 gam.

Những thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi 10 tuần tuổi

Với sự phát triển của em bé, các mẹ sẽ thấy khỏe hơn một chút và chứng buồn nôn dần dần biến mất. Nhưng do sự thay đổi hormone, mẹ có thể sẽ bị táo bón làm giảm khả năng tiêu hóa và chứng ợ nóng làm giãn van giữa dạ dày và thực quản. Khá khó chịu, nhưng hãy nhớ rằng mẹ đang mang đến cuộc đời này một điều kỳ diệu.

Ở thời điểm này, mẹ sẽ thấy một đường màu sậm kéo dài từ rốn đến bụng dưới. Đây chính là dấu hiệu thai kỳ đang phát triển một cách bình thường. Những nốt mụn khó ưa sẽ sớm biến mất để nhường chỗ cho làn da sáng mịn rạng rỡ. Hãy lựa chọn những chiếc đầm bầu xinh xắn mẹ nhé!

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Đường màu nâu sậm kéo dài dọc bụng báo hiệu thai kỳ đang phát triển một cách bình thường

Tuần thứ 11 (Xem chi tiết)

Thai nhi: mắt và tai nằm ở phía bên phải. Miệng và mũi tiếp tục phát triển. Mi mắt bắt đầu xuất hiện và nhãn cầu tiếp tục hoàn thiện. Khuôn mặt thai nhi 11 tuần trông không còn giống như sinh vật thời tiền sử.
Bà bầu: ở tuần 11, mẹ đã dễ thở hơn. Nhịp Tim nhanh hơn vì phải bơm một lượng máu tăng lên và nhau thai cần một lượng máu khoảng 25% lượng máu của mẹ.

Khi thai nhi 11 tuần mẹ bầu nên:

 • Mẹ nên bắt đầu lập kế hoạch ngân sách cho những khoản chi tiêu cần cho em bé.
 • Mẹ hãy cùng thảo luận với bố về những khoản phải chi tiêu cho bé. Những khoản cần thiết như: quần áo, thực phẩm, tã giấy, đồ chơi cũng như chi phí phát sinh khác. Hãy lập kế hoạch kỹ càng xem mẹ có thể để dành ngân sách ở những khoản khác cho bé. Và quan trọng nhất là phải tích luỹ cho các khoản chi đó càng sớm càng tốt.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Hỉnh ảnh thai nhi 11 tuần tuổi đã có tai, mí mắt bắt đầu xuất hiện

Tuần thứ 12 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Thai nhi ở tuần 12 bắt đầu cử động. Tuy nhiên những cử động này hoàn toàn chỉ do phản xạ tự nhiên như: thai nhi có thể cử động tay chân, quay đầu và nắm bàn tay. Ở vùng lợi chỗ dành cho răng sữa giờ đây đã dần hình thành cơ sở cho răng vĩnh viễn.

Bà bầu: sự mệt mỏi và các cơn buồn nôn dần không còn làm phiền bà bầu. Mẹ đã sắp vượt qua được ba tháng mang thai đầu tiên. Lúc này cơ thể mẹ có thể tăng thêm đến 2 kg, nhưng chỉ có khoảng 48 gam là của thai nhi. Phần tăng cân còn lại dành cho bánh nhau, nước ối, ngực và tử cung.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Thai nhi 12 tuần tuổi đã bắt đầu cử động tay chân, quay đầu và nắm bàn tay

Bố mẹ nên làm gì khi thai nhi 12 tuần? 

 • Gợi ý 1: Chia sẻ quan điểm làm cha mẹ với bạn đời

Mẹ nên bắt đầu cuộc trò chuyện với bố bằng cách lập ra danh sách những điều mong muốn cả bố và mẹ nên làm hoặc không nên làm. Tương tự, bố cũng nên có một danh sách như vậy. Sau đó, bố mẹ sẽ cùng xem xét cả 2 bản danh sách và quyết định sẽ giữ lại hành động nào và thay đổi gì trong cách nuôi dạy con sau này.

 • Gợi ý 2: Chuẩn bị một khoản ngân sách cho con

Bố mẹ hãy cùng xem qua những khoản chi mới phát sinh: quần áo mới, tã, thức ăn, đồ chơi và các đồ dùng khác… Hãy cùng xem có thể điều chỉnh khoản chi nào để có thêm ngân sách dự phòng cho nhu cầu của bé. Qua đó, bố mẹ đã có thể bắt đầu để tiết kiệm một khoản cho con rồi đấy.

[/accordion-item]
[accordion-item title=”Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa – Tam cá nguyệt thứ hai từ tuần 13 – tuần 26″]

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa – Tam cá nguyệt thứ hai từ tuần 13 – tuần 26

Tuần thứ 13 (Xem chi tiết)

Thai nhi: khung xương ở thai nhi 13 tuần mới bắt đầu phát triển. Xương chân và xương hông bắt đầu hình thành. Xương sườn cũng dần hình thành ở giai đoạn này.

Bà bầu: mẹ trong giai đoạn này không được làm việc nặng. Lời khuyên đó từ các chuyên gia áp dụng ngay cả với việc tập thể dục hoặc thể thao. 

Bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 mẹ bầu nên làm gì: 

 • Tìm một lớp thể dục cho thai phụ: Đây là thời điểm rất tốt để mẹ bắt đầu các bài tập thể dục một cách đều đặn. Nhiều mẹ bầu nhận thấy lớp thể dục cho thai phụ là nơi vô cùng tuyệt vời để nhận được hỗ trợ từ những mẹ khác. Một số số lựa chọn tốt cho mẹ là các lớp yoga cho bà bầu, các nhóm đi bộ và lớp khiêu vũ dành cho mẹ bầu.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Các bài tập Yoga cực kỳ hữu ích cho bà bầu

Tuần thứ 14 (Xem chi tiết)

Thai nhi: bộ phận sinh dục bắt đầu hình thành khi Thai nhi 14 tuần tuổi. Nếu bé là con trai thì nó sẽ có “trym” xinh xắn. Nếu là bé gái thì buồng trứng bắt đầu xuất hiện ở phần dưới cơ thể. Các tuyến sinh dục sẽ sản sinh các nội tiết tố cần thiết để hoàn thiện bộ phận sinh dục ngoài.

Bà bầu: trừ khi mẹ mang thai khi đã hơn 35 tuổi, còn lại thì mẹ không có gì phải lo lắng nếu không có những vấn đề đặc biệt xảy ra và thai kỳ sẽ diễn ra bình thường.

Mẹ bầu nên nói chuyện với bé khi thai nhi 14 tuần tuổi: 

 • Mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé và đây là cách rất tuyệt vời để tạo kết nối giữa mẹ và bé. Nếu mẹ thấy việc tự nói chuyện một mình không được thoải mái, thì mẹ hãy thử kể lại những hoạt động trong ngày của mình, hoặc đọc một cuốn sách, tạp chí, hoặc thử chia sẻ những gì mẹ ước muốn với bé. Những bé được mẹ hay nói chuyện trong thai kỳ khi chào đời sẽ phát triển rất tốt những kỹ năng ngôn ngữ.

Tuần thứ 15 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Em bé giờ đã có thể tự mở và ngậm mồm và bắt đầu biết mút. Khung xương tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Thai nhi 15 tuần có thể đo được vòng đầu với sự trợ giúp của máy siêu âm.

Bà bầu: Vòng eo con kiến của mẹ đã biến mất hoàn toàn. Bụng mẹ tròn hơn, dần dần quần áo và thậm chí những chiếc đầm xinh xắn vẫn mặc giờ không còn vừa nữa. Và thông thường phụ nữ mang thai sẽ bị giữ nước dưới da nên sẽ có nét mặt mềm mại hơn.

Một chuyến du lịch khi mang thai tuần 15 là lựa chọn tuyệt vời cho bố mẹ:

Mang thai tuần thứ 15 là thời điểm vô cùng tuyệt vời cho một chuyến đi lãng mạn của hai vợ chồng trước khi sinh con. Khi em bé ra đời, bố mẹ sẽ rất lâu mới có thể có được một chuyến du lịch cùng nhau. Do vậy đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm có này để bồi đắp tình cảm cũng như sự gắn kết cho cả hai.

Hơn nữa, nếu để muộn hơn vào những tuần tiếp theo đặc biệt vào giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ sẽ cảm thấy nặng nề và rất mệt mỏi, đau nhức nên sẽ không còn tâm trạng vui vẻ để đi chơi. Nếu điều kiện không thể đi xa, hãy cùng lên kế hoạch cho những hoạt động mà cả bố và mẹ có thể cùng nhau tận hưởng. Ví như: bữa tối với những món ăn ngon tại nhà hàng yêu thích hoặc cùng xem những bộ phim hay…

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

 

Một chuyến du lịch lãng mạn của vợ chồng trước khi sinh con sẽ bồi đắp tình cảm cũng như sự gắn kết cho cả hai

Tuần thứ 16 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Trong tuần này tuyến giáp của thai nhi đã bắt đầu sản sinh ra nội tiết. Điều này sẽ đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi trong thời gian tới.

Bà bầu: Để tuyến giáp của em bé hoạt động tốt sẽ cần tới iốt được chuyển hóa từ thức ăn. Vì vậy, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bổ sung thêm iốt vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Lên danh sách đặt tên cho bé

Giờ đây là lúc bố mẹ bắt đầu tạo một danh sách mười cái tên mỗi người thích. Cùng nhau xem xét và gạch bỏ những cái tên không thích và tiếp tục như vậy đến khi thống nhất được danh sách đặt tên hay và ý nghĩa cho bé mà cả hai cùng thích.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo những ý tưởng đặt tên cho con của Momcare để tìm những cái tên hay và ý nghĩa cho bé.

Tuần thứ 17 (Xem chi tiết)

Thai nhi: bé con giờ đã dài khoảng 16cm và trọng lượng khoảng 135 gam. Thai nhi 17 tuần vẫn cần được cung cấp dưỡng khí qua máu của mẹ. Tuy nhiên ở bé đã bắt đầu có hơi thở nhưng chưa đều đặn và không có ý nghĩa gì. Thai nhi sẽ sớm bắt đầu tập kết hợp động tác phức tạp vừa thở vừa nuốt.

Bà bầu: ở thời điểm này mẹ rất dễ bị đổ mồ hôi do thân nhiệt hơi tăng trong thời gian mang thai. Ngoài ra, khi mang thai lượng dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn khiến vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt. Mẹ nên lưu ý thường xuyên giữ cho vùng kín sạch sẽ và khô ráo nếu không sẽ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa và gây ảnh hưởng tiêu cực đến em bé.

Lời khuyên từ mẹ có kinh nghiệm

Để tăng cường thêm năng lượng vào buổi chiều, mẹ nên tìm một chỗ để có thể nghỉ trưa trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Chợp mắt một chút vào buổi trưa, mẹ sẽ thấy thoải mái hơn cho giờ làm việc vào buổi chiều.

Đồng thời mẹ lưu ý kết hợp khám thai với khám phụ khoa để đảm bảo rằng bạn không bị viêm nhiễm vùng kín trong thai kỳ và khi sinh nở. Viêm phụ khoa trong thai kỳ và khi cho con bú sẽ vô cùng bất lợi cho con. Viêm phụ khoa trong thai kỳ có thể gây ra sinh non, thai nhi bị chết trong tử cung. Hoặc nhẹ hơn con bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn khi sinh qua đường âm đạo.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Chợp mắt một chút vào buổi trưa, mẹ sẽ thấy thoải mái hơn cho giờ làm việc vào buổi chiều

Khi thai nhi ở tuần 17 mẹ bầu nên tìm kiếm các lớp học tiền sản:

 • Tìm các lớp hướng dẫn vượt cạn: mẹ nên sớm tham gia các lớp học hướng dẫn sinh nở. Hãy thử xin gợi ý từ bác sĩ hoặc những người bạn hay qua những diễn đàn trên mạng dành cho mẹ sắp sinh nhé.

Tuần thứ 18 (Xem chi tiết)

Thai nhi: với 18 tuần tuổi, em bé sẽ bắt đầu quẫy đạp mạnh. Nhiều khi mẹ bầu có cảm giác như bị em bé đạp hoặc tung ra cú đấm.

Bà bầu: mẹ bắt đầu cảm thấy những cử động của con. Thời kì này với nhiều mẹ bầu là thời kỳ đẹp nhất về cơ thể lẫn tâm hồn. Những cơn ốm nghén đáng ghét thời kỳ đầu đã biến mất hẳn. Sự vui mừng và hồi hộp chờ đón đứa con chào đời ngày càng tăng.

Tuy nhiên, cảm giác cơ thể lúc nào cũng nóng bức là điều hết sức bình thường. Do vậy, mang thai vào mùa đông thường cảm thấy dễ chịu hơn và ngược lại các mẹ bầu sẽ thấy rất khó chịu nếu mang thai vào dịp mùa hè.

Thai nhi 18 tuần mẹ bầu cần xét nghiệm gì?

Ở tuần thứ 18-20 của thai kỳ, mẹ cần siêu âm đầu dò đường âm đạo. Kỹ thuật siêu âm này sẽ giúp kiểm tra tình trạng tử cung và buồng trứng nhằm phát hiện kịp thời các triệu chứng bất thường nếu có. Với các mẹ bầu trên 35 tuổi thường được bác sĩ khuyên tiến hành chọc ối để kiểm tra chính xác hơn.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Siêu âm đầu dò âm đạo giúp kiểm tra tình trạng tử cung và buồng trứng nhằm phát hiện kịp thời các triệu chứng bất thường

Tuần thứ 19 (Xem chi tiết)

Thai nhi: dây thần kinh ở thai nhi 19 tuần phát triển tăng lên. Các cơ sẽ khỏe hơn, cử động rõ rệt hơn cũng như các cử động cơ học tinh vi hơn bắt đầu phát triển. Em bé đã bắt đầu tự nghĩ ra chương trình tập luyện riêng của mình nhằm xây dựng và phát triển hệ thống cơ từ việc nắm bắt, quay người và tung các cú đấm đạp. Thai nhi 19 tuần tuổi cũng đã bắt đầu có các lớp mỡ.

Bà bầu: ở thời điểm này vòng bụng sẽ lớn lên và bây giờ những người khác sẽ nhìn thấy bụng bầu của mẹ.

Gợi ý những điều mẹ bầu nên làm trong tuần này:

1. Mẹ nên đăng ký một lớp học tiền sản, nhất là khi mang thai lần đầu. Một lớp học tổ chức tốt sẽ giúp cả mẹ và bố chuẩn bị cho những khó khăn khi vượt cạn. Mẹ có thể hỏi thăm bạn bè, người thân hoặc bác sĩ về các lớp học đó.

2. Tự tận hưởng những điều thú vị. Mẹ đã trải qua nửa thai kỳ, có thể tự thưởng cho bản thân với một số gợi ý tham khảo sau nhé:

 •  Nến thơm, một bộ đồ ngủ mới thoải mái, hoặc đi massage cho bà bầu để thư giãn.
 • Lưu giữ kỷ niệm bằng những hình ảnh khi mang thai, hoặc chuẩn bị khung hình cho bé con sắp chào đời. Lúc này, mẹ có thể dùng những hình chụp siêu âm của bé.
 • Hãy thử trang điểm, tạo kiểu tóc và thưởng cho mình một phụ kiện hoặc trang phục khiến bạn thật tự tin với vẻ gợi cảm và nữ tính của mình.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

 

Bố Mẹ nên sớm tham gia các lớp học tiền sản hướng dẫn vượt cạn

Tuần thứ 20 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Em bé đã bắt đầu nghe được không chỉ là nhịp tim của mẹ và tiếng dòng máu chảy. Thai nhi 20 tuần còn cảm nhận thấy những tiếng động từ thế giới bên ngoài. Các tế bào thần kinh đã xuất hiện đầy đủ với số lượng từ 12 tỷ đến 14 tỷ tế bào.

Bà bầu: Tại thời gian này từ bầu ngực mẹ đã có thể chảy ra vài giọt sữa. Cơ thể của mẹ đang bắt đầu tích cực chuẩn bị đáp ứng cho thời gian sau sinh.

Lên danh sách quà tặng cho bé là một gợi ý không tồi cho tuần này:

Bố mẹ nên tạo danh sách quà cho bé. Ngay cả khi không thích ý tưởng về những món quà đặc biệt, gia đình và bạn bè sẽ sớm thăm hỏi mẹ cần hoặc muốn những gì cho bé. Khi đã có một danh sách quà tặng, mẹ sẽ biết chính xác cần món gì để nói với mọi người. những lỗi thông thường cần tránh khi lập danh sách quà tặng:

 • Quà quần áo. Mẹ không cần lo lắng nhiều hãy đưa quần áo vào danh sách quà tặng vì đây là món quà phổ biến nhất, mọi người thường rất thích mua quần áo trẻ em, và họ thường chọn những thứ trông thật xinh xắn.
 • Ngại những món đồ lớn hoặc đắt tiền? Đừng lo là mẹ có vẻ tham lam khi đề cập đến những món quà giá trị trong danh sách quà tặng. Những vị khách thích cùng nhau đến thăm bé, và góp chung để mua những món quà giá trị, cứ để họ tự làm theo ý mình.

Tuần thứ 21 (Xem chi tiết)

Thai nhi: ở tuần tuổi này, em bé sẽ dài khoảng 16cm và có trọng lượng khoảng 300 gam. Em bé ngủ phần lớn thời gian trong ngày từ 16 đến 20 tiếng/ngày, có lúc ngủ sâu mà cũng có khi ngủ nông. Phần thời gian còn lại, thai nhi 21 tuần sẽ sử dụng vào chương trình “thể thao”.

Bà bầu: cứ 2 thai phụ thì có 1 người sẽ bị chứng ợ chua do van dạ dày đôi lúc bị mở vì bị tử cung thúc vào và qua đó acid từ dạ dày sẽ chảy ngược lại. Ngoài ra, tay và chân của mẹ bầu sẽ hơi sưng lên do bị tích nước, mặc dù không dễ chịu mấy nhưng là điều bình thường.

Những việc mẹ nên làm trong tuần này: 

 • Hãy viết những điều mẹ cảm nhận trong thai kỳ: Nhật ký thay đổi của bé; Những ước muốn và tình cảm mẹ dành cho con. Nhật ký là một cách vô cùng tuyệt vời để lưu lại những kỷ niệm, cảm xúc… và còn hơn thế, mẹ có thể chia sẻ những điều này với mọi người và để bé có thể xem khi đã lớn khôn.
 • Kiểm tra lại kích thước nhẫn vì giờ đây những ngón tay của mẹ sẽ thường bị sưng. Nếu thấy nhẫn hơi chật, mẹ nên tháo ra và cất đi. Nếu là nhẫn cưới, mẹ có thể sử dụng nhẫn làm mặt dây chuyền vừa thời trang mà không lo thất lạc.

Lời khuyên từ mẹ có kinh nghiệm: Nếu mẹ thấy hiện tượng phù chân thì hãy nên đi khám ngay vì phù chân kéo dài lâu ngày kèm theo triệu chứng đau đầu, đau bụng, mờ mắt thì có thể đây là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

Hội chứng tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ cho thấy thai phụ bị cao huyết áp, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Nếu không có những triệu chứng kèm theo thì phù chân là điều hết sức bình thường khi mang bầu vào những tháng cuối.

Mẹ chỉ cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt hợp lý là ổn. Đồng thời, mẹ nên áp dụng thêm việc ngâm chân vào buổi tối kết hợp các động tác mát xa chân vừa giúp lưu thông máu về tim lại vừa giảm stress, dễ ngủ hơn. 

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Phù chân khi mang bầu có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật nếu kèm theo triệu chứng đau đầu, đau bụng, mờ mắt

Tuần thứ 22 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Thời điểm này làn da của bé vẫn trong suốt, hơi đỏ và rất nhăn nheo, vì cơ thể của thai nhi 22 tuần chưa có đủ lớp mỡ. Khuôn mặt bây giờ đã rât giống như trẻ sơ sinh.

Bà bầu: Mẹ bầu nên tập trung vào việc chăm sóc cơ thể (dưỡng da và mát xa…) hàng ngày sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Do các mô ở bụng và ngực phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất và các vết rạn đầu tiên có thể xuất hiện. Chắc chắn rằng các vết dạn này sẽ không thể biến mất sau khi sinh, nhưng nếu mẹ dưỡng da tốt thì chúng sẽ mờ dần đi theo thời gian.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai nhi 22 tuần: 

 • Viết thư cho bé. Đây sẽ là kỷ niệm quý giữa bạn và bé trong những năm sau. Mẹ hãy dành tâm huyết để thực hiện nhé. Một vài gợi ý cho mẹ:
 • Thử miêu tả cảm xúc mẹ dành cho bé và hình dung của mẹ về bé đang lớn trong bụng mình.
 • Tưởng tượng ra ngày kỳ diệu được gặp bé và những điều sẽ làm cùng con.
 • Viết ra những hy vọng, ước mơ, mong muốn dành cho con trẻ.
 • Nghĩ đến việc làm mẹ có ý nghĩa như thế nào với mẹ và định nghĩa của mẹ về một người mẹ tốt.
 • Nếu viết lách không phải là sở trường của mẹ, hãy thay bằng album hình ảnh hoặc tạo một hộp lưu niệm cho quá trình mang thai.

Lời khuyên từ mẹ có kinh nghiệm: ở giai đoạn này mẹ nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm và kem trị rạn da giúp da có độ đàn hồi tốt hơn và hạn chế việc để lại các vết sần vỏ cam sau sinh. Mẹ nên lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da như sữa tắm, kem dưỡng thể, kem trị rạn da có nguồn gốc 100% thiên nhiên, không chứa hoá chất như chất tạo bọt, tạo mùi và chất bảo quản độc hại… 

Tuần thứ 23 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Bé con sẽ bắt đầu mọc tóc, ít thôi nhưng tóc sẽ mọc ngày một nhiều hơn. Móng tay và mong chân bé cũng bắt đầu mọc dài ra. Do tế bào não đã phát triển nên thai nhi 23 tuần có thể hiểu và nhớ được.

Bà bầu: mẹ bầu ở thời điểm này sẽ thấy chân tay nặng, như có kiến bò. Các hiện tượng chuột rút và bệnh trĩ là những điều khiến mẹ bầu khó chịu nhất rất dễ xảy ra.

Bố mẹ nên có kế hoạch sửa chữa nhà cửa để chuẩn bị đón bé:

Thực hiện các kế hoạch cải tạo nhà cửa. Bố mẹ nên sắp đặt lại nhà cửa trước khi bé chào đời. Hãy để bố chịu trách nhiệm thực hiện công việc này vì mẹ không nên tiếp xúc với hóa chất hoặc lên xuống cầu thang nhiều. Một số việc liên quan tới việc cải tạo nhà cửa mẹ có thể tham khảo nhé:

 • Chuẩn bị phòng cho bé, chọn màu sơn, giấy dán tường, treo rèm, chùm trang trí, lắp các vật dụng mới.
 • Sửa chữa hoặc tháo bỏ những đồ vật, thiết bị hư gãy.
 • Lắp đặt hoặc kiểm tra thiết bị báo cháy, bình chữa cháy, thiết lập đường thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Chuẩn bị sẵn phòng dành riêng cho bé

Tuần thứ 24 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Đầu thai nhi 24 tuần đã có đường kính đến 6cm. Chiều dài từ đỉnh đầu đến gót chân bé đạt khoảng 26cm và cân nặng tầm 500 gam. Mắt bé vẫn nhắm nhưng lông mi đã bắt đầu mọc.

Bà bầu: Với mẹ thì vào khoảng cuối tuần 24, tử cung sẽ cao đạt đến độ cao của rốn.

Gợi ý cho mẹ bầu tuần này – hãy dành nhiều thời gian hơn cho bố. 

Mẹ nên ghi lại tất cả những điểm bạn yêu thích ở bố và cho bố biết rằng mẹ nghĩ bố sẽ là người cha tuyệt vời, hoặc bố mẹ chỉ cần nắm tay cùng nhau đi dạo. Bố mẹ hãy dành thời gian để gần gũi với nhau, trân trọng những gì đã gắn kết và khiến vợ chồng yêu thương nhau. Thử làm điều gì đó ít nhất một lần/tuần để chứng minh tầm quan trọng của bố, mẹ nhé.

Tuần thứ 25 (Xem chi tiết)

Thai nhi: thai nhi 25 tuần vẫn tiếp nhận nước ối qua da và miệng đồng thời lại thải ra một phần nước dưới dạng nước giải. Vào khoảng cuối thai kỳ, nước ối lại được thay đổi mỗi hai tiếng một lần và dao động từ 300 ml đến 1,5 lít.

Bà bầu: Do các cơ quan bên trong bị chèn ép vì em bé lớn nhanh nên mẹ sẽ ngày càng thấy thở khó hơn và sẽ đi giải nhiều hơn.

Gợi ý cho tuần này – hãy thảo luận về một số vấn đề cá nhân.

Mẹ hãy thảo luận với bố và gia đình xem có nghi thức tôn giáo nào cần được tiến hành sau khi con sinh ra không? Mẹ muốn ở nhà với bé toàn thời gian hay vẫn đi làm? Đây chỉ là một vài ví dụ về những quyết định lớn mà bố mẹ nên thảo luận ngay bây giờ.

Ngay cả khi mẹ nghĩ rằng cả hai đồng ý với nhau, tốt nhất là chia sẻ ý kiến cởi mở để tránh những hiểu lầm và tổn thương.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Hình ảnh thai nhi ở tuần tuổi thứ 25

Tuần thứ 26 (Xem chi tiết)

Thai nhi: 26 tuần kết thúc kỳ tam cá nguyệt thứ 2, em bé giờ đã dài khoảng 30 cm và nặng khoảng 650 gam. Nếu vì lý do bất khả kháng mà em bé bị sinh non tại thời điểm này thì cơ hội sống sót khá cao nhưng bé sẽ rất yếu, có thể bị khuyết tật bẩm sinh và rất khó nuôi.

Bà bầu: Bụng của mẹ bây giờ đã rất tròn trịa. Do da bụng bị căng lên sẽ khiến bạn cảm thấy thường xuyên bị ngứa. Nếu như ở những tháng đầu mẹ thường cảm thấy mệt mỏi thì giờ đây mất ngủ sẽ là một hiện tượng khó chịu tiếp theo.

Mẹ nên làm gì vào tuần này:

 • Nghĩ về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Nghe có vẻ xa vời tại lúc này nhưng không quá sớm để nghĩ đến chuyện phòng tránh thai sau sinh. Mẹ nên cân nhắc về việc này trước khi bé chào đời. Một số biện pháp tránh thai cần sự tư vấn của bác sĩ. 
 • Đăng ký một lớp học cho con bú. Nếu đây là bé đầu lòng, mẹ hãy tham khảo bác sĩ, chuyên viên y tế, mẹ bạn hoặc bạn bè để biết thêm thông tin hoặc tham dự các lớp hướng dẫn kỹ năng cho con bú nhé.

[/accordion-item]
[accordion-item title=”Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối – Tam cá nguyệt thứ ba từ tuần 27 – tuần 40″]

Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối – Tam cá nguyệt thứ ba từ tuần 27 – tuần 40

Tuần thứ 27 (Xem chi tiết)

Thai nhi: 27 tuần thì da đã mất đi nếp nhăn chằng chịt và bắt đầu trở nên phẳng phiu do lớp đệm mỡ phát triển hơn. Từ giờ, bé đã bắt đầu sống cùng mẹ: Giọng nói của mẹ, tiếng động xung quanh và cả những xúc cảm của mẹ sẽ không còn là điều bí mật với bé. Mẹ sẽ dễ dàng nhận ra điều đó qua những cú đạp của bé.

Bà bầu: bầu ngực mẹ giờ đây đã có sữa non hay còn gọi là Kolostrum. Sữa non rất dễ tiêu và nhiều dưỡng chất là nguồn nuôi dưỡng trẻ ngay khi chào đời cho đến khi sữa thật của mẹ tuôn chảy.

Bí quyết giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn trong giai đoạn này:

Vào cuối thai kỳ, Mẹ nên kê một chiếc gối dưới bụng và tư thế nằm nghiêng sẽ giúp có một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, các bài tập thể dục hoặc vận động nhẹ cũng giúp mẹ ngủ ngon hơn! Mẹ bầu nên dành ra nửa tiếng cho việc đi bộ hàng ngày để giúp ngủ ngon, đồng thời mẹ sẽ có cơ hội tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi dành chút thời gian cho bản thân.

Tuần thứ 28 (Xem chi tiết)

Thai nhi: 28 tuần tuổi thì em bé bắt đầu mở mắt và biết phân biệt sáng và tối. Bé sẽ uống ngày một nhiều lượng nước ối hơn. Gần như là toàn bộ nước ối do bé nuốt sẽ được chảy qua hệ tiêu hóa, được thận lọc và lại thải ra ngoài. Lượng nước giải của bé mỗi ngày sẽ chiếm đến nửa lít nước.

Bà bầu: thời điểm này mẹ sẽ tăng cân nhanh tróng. Không chỉ có thai nhi lớn lên mà cả bánh nhau và bọc nước ối cũng tăng cân thêm.  Các đệm mỡ xuất hiện là một quá trình hoàn toàn tự nhiên mà mẹ không mong muốn nhưng không thể tránh khỏi.

Gợi ý điều mẹ bầu cần làm cho tuần thai thứ 28

1/ Mua sắm vài thứ cần thiết. Mẹ hãy lên danh sách những thứ cần chuẩn bị trước cho một vài tuần đầu tiên sau sinh khi mẹ không thể ra ngoài mua sắm được:

 • Tã bỉm sơ sinh và khăn em bé.
 • Đồ dùng cho trẻ sơ sinh như bấm móng tay, nhiệt kế, hút mũi cao su và vú giả.
 • Bột giặt an toàn cho trẻ sơ sinh.
 • Băng vệ sinh cho mẹ (vì mẹ sẽ chảy sản dịch trong vài tuần sau sinh).
 • Khăn giấy và chén đĩa giấy để tiện dọn dẹp sau bữa ăn.

2/ Tận hưởng sự tự do: hãy tận hưởng những tuần cuối trước khi sinh để làm những việc mẹ yêu thích như xem phim, chăm sóc da, hoặc một bữa tối lãng mạn với bố chẳng hạn.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Bà bầu nên tích cực chăm sóc da để hạn chế những vết rạn da sau sinh

Tuần thứ 29 (Xem chi tiết)

Thai nhi: não bộ của thai nhi 29 tuần tuổi sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Một màng lưới dây thần kinh phức tạp xuất hiện và dần hoàn thiện, mỗi dây thần kinh được ngăn cách bằng một lớp màng bảo vệ. 

Bà bầu: Cơ thể mẹ chỉ có thể tăng thêm 0,5 kg trong tuần này. Bụng của mẹ ngày một căng ra và rốn bắt đầu bị đẩy lồi ra ngoài.

Lắp ráp đồ dùng cho bé – là một gợi ý cho tốt cho tuần này:

Đây là công việc hoàn hảo cho bố hoặc một người bạn nào đó muốn giúp đỡ. Giường cũi, nôi đưa và xe nôi đẩy vốn khó lắp ráp, vì vậy hãy nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Tiếp đến nếu có điều kiện mẹ nên trang bị thêm màn hình giám sát để dễ dàng theo dõi bé trong những lúc không ở gần.

Tuần thứ 30 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Màu da của thai nhi 30 tuần tuổi sẽ chuyển từ màu đỏ sang hồng. Cơ thể bé bắt đầu trở nên tròn trịa hơn do lớp mỡ tiếp tục được tích tụ và chiếm đến 8% trọng lượng cơ thể em bé.

Bà bầu: thời điểm này, giữa bụng mẹ sẽ xuất hiện một vạch màu sẫm do da bị chuyển màu. Đường này sẽ biến mất sau khi sinh một thời gian.

Mẹ nên làm những gì khi bé đã 30 tuần tuổi:

Mẹ chưa cần phải sắp xếp ngay túi đồ đi sinh, nhưng có thể bắt đầu lên danh sách các thứ cần mang đến bệnh viện. Ngoài vài bộ quần áo và bàn chải đánh răng, mẹ còn nên mang theo:

 • Các món ăn nhẹ để duy trì năng lượng và kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà để tránh hôi miệng.
 • Tất và dép lê thoải mái.
 • Chiếc gối yêu thích.
 • Áo ngủ và áo ngực loại cho con bú.
 • Quần áo để mặc cho bé khi được về nhà.
 • Một số sách báo giải trí
 • Một máy ảnh hoặc máy quay phim, pin mới, và phim hay thẻ nhớ mới nếu cần thiết.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Mẹ nên sắp xếp và chuẩn bị sẵn túi đồ đi sinh

Tuần thứ 31 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Ở tuần này, bé vẫn tiếp tục uống rất nhiều nước ối. Các chuyên gia cho rằng vị của nước ối sẽ phụ thuộc vào những thứ mẹ đã ăn uống. Qua đó vị giác ở thai nhi 31 tuần tuổi bắt đầu được hình thành.

Bà bầu: những tuần này trở đi, Bạn hãy đảm bảo để không bị bệnh truyền nhiễm hay viêm nhiễm phụ khoa. Vi khuẩn và virus có thể lọt qua được bánh nhau để gây hại cho em bé.

Mẹ nên Bắt đầu sắp xếp người giúp đỡ

Bạn bè và gia đình thường thích ghé thăm và giúp đỡ sau khi bé chào đời, nhưng nhiều mẹ mới sinh quá bận rộn và không kịp chuẩn bị một ý tưởng để sắp xếp công việc cho mọi người. Vậy hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ:

 • Bất cứ ai đề nghị giúp đỡ mẹ trong những tuần lễ đầu sau khi sinh, hãy ghi lại tên và số điện thoại của họ.
 • Chọn một người giúp mẹ thiết lập thời khóa biểu và sắp xếp, điều phối những sự giúp đỡ.
 • Lập danh sách những món lặt vặt cần mua và giao cho một người bạn.
 • Lên lịch và sắp xếp người chăm lo những đứa con lớn hơn (nếu có).
 • Tìm một người giúp những việc vặt trong nhà.

Tuần thứ 32 (Xem chi tiết)

Thai nhi: Đối với thai nhi 32 tuần tuổi thì bụng mẹ sẽ ngày càng thêm chật chội. Bé sẽ chuyển động ít hơn vì phải bận rộn tìm một thế nằm dễ chịu nhất. Nếu chào đời tại thời điểm này, bé sẽ có khả năng sống rất cao. Dù phổi chưa được hoàn thiện hẳn nhưng với phương tiện y học hiện đại ngày nay hỗ trợ hô hấp thì cơ hội sống vẫn rất cao.

Bà bầu: chuẩn bị cho kỳ vượt cạn thì dạ con của mẹ bắt đầu co bóp. mỗi cơn co bóp nhẹ kéo dài khoảng 20 giây và mẹ gần như không cảm thấy gì hết. Mẹ có thể cảm thấy hông hơi đau do bị dãn ra.

Mẹ cần làm gì khi thai 32 tuần tuổi:

Giặt quần áo và ga giường của bé. Mẹ nên giặt bất cứ thứ gì sẽ tiếp xúc với da của bé để loại bỏ các chất kích ứng có trong vải. Hãy dùng chất tẩy rửa dịu nhẹ nhất dành riêng cho trẻ sơ sinh, được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho làn da nhạy cảm.

Tuần thứ 33 (Xem chi tiết)

Thai nhi: 33 tuần tuổi, bé bây giờ đã dài khoảng 40cm với trọng lượng 1.700 gam. Em bé di chuyển về đúng tư thế sinh. Bình thường thì 95% các trường hợp đầu bé quay xuống dưới và là bộ phận đầu tiên ra ngoài. 

Bà bầu: Mẹ không nên dựa ra đằng sau để cân bằng trọng lượng cơ thể. Tầm nhìn của mẹ sẽ bị thay đổi và cả trọng lượng cơ thể bạn cũng thay đổi. Bạn có thể bị nôn hoặc làm rơi những vật đang cầm trong tay.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Thai nhi 33 tuần tuổi đã quay đầu xuống dưới để sẵn sàng chào đời

Ở tuần thai thứ 33 – mẹ hãy sẵn sàng cho việc sinh nở

Lên kế hoạch dự phòng cho việc sinh nở. Dù thời gian mang thai lý tưởng là 40 tuần nhưng mẹ có thể sẽ sinh sớm hơn hoặc có biến chứng nào đó buộc phải ở lại bệnh viện lâu hơn dự tính. Hãy đưa chìa khóa nhà cho người thân để phòng trường hợp mẹ cần thứ gì đó trong khi không thể về nhà. Lên danh sách những người sẽ giúp mẹ những việc sau đây:

 • Chuẩn bị các khẩu phần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.
 • Đưa đón những trẻ lớn đi học hoặc các lớp ngoài giờ.
 • Những việc vặt ở nhà như chăm sóc vật nuôi, tưới cây cảnh.
 • Làm thay công việc của mẹ tại chỗ làm hay bất cứ nghĩa vụ nào khác.

Tuần thứ 34 (Xem chi tiết)

Thai nhi: lúc này hàm lượng canxi trong máu em bé cao hơn của mẹ. Thai nhi 34 tuần tuổi rất cần hàm lượng canxi lớn cho việc phát triển hệ xương. Bánh rau thai lấy canxi từ trữ lượng của mẹ.

Bà bầu: Do giai đoạn này nhu cầu canxi của em bé tăng nhanh nên mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Nếu thiếu canxi, mẹ sẽ được các bác sĩ khuyên uống bổ sung. 

Gợi ý cho tuần thai thứ 34 – Mẹ nên chuẩn bị thức ăn để ăn sau khi sinh.

Nếu tự nấu ăn, mẹ hãy nấu gấp đôi và cất một nửa số thức ăn vào tủ lạnh. Nếu tự chăm con, bố mẹ sẽ mệt đến không thể nấu nướng được gì trong những tuần đầu tiên sau khi đưa bé về nhà và sẽ rất tiện nếu chỉ cần hâm nóng lại là đã có những bữa ăn bổ dưỡng. Nếu không nấu ăn, mẹ hãy tìm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè, hoặc dịch vụ giao đồ ăn tận nơi sẽ là những lựa chọn rất hữu ích.

Tuần thứ 35 (Xem chi tiết)

Thai nhi: ở 35 tuần tuổi, trong ruột bé sẽ chứa đầy hợp chất dính màu xanh đen còn gọi là Mekonium hoặc cứt xu. Hỗn hợp này gồm những chất thừa từ tế bào, mỡ từ nước ối, lông, dãi và mật. Ngay sau khi chào đời, hỗn hợp này sẽ được em bé thải ra. Phần lớn các bé đã sẵn sàng ở tư thế cuối cùng để ra đời vào thời điểm này.

Bà bầu: suy nghĩ và tâm lý của mẹ hướng ngày càng nhiều đến lúc sinh nở và mong mỏi được gặp mặt bé yêu sắp chào đời. 

Ở vào tuần thai thứ 35 – mẹ nên chuẩn bị danh sách để loan báo tin vui

Mẹ nên tạo một danh sách tất cả những người mẹ muốn thông báo về sự kiện bé chào đời cùng số điện thoại và địa chỉ facebook của họ để có thể nhanh tróng thông báo tin vui tới họ sau khi bạn vượt cạn thành công.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Mẹ bầu ở tuần 35 của thai kỳ nên tăng cường thư giãn và đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tuần thứ 36 (Xem chi tiết)

Thai nhi: lớp lông mỏng bao phủ khắp toàn bộ cơ thể em bé ở 36 tuần tuổi sẽ rụng đi. Cơ thể bé giờ vẫn chưa có hệ thông kháng thể riêng mà vẫn phải thông qua mẹ để bảo vệ chống lại bệnh tật.

Bà bầu: mẹ có thể thấy xuất hiện những con đau báo đẻ nhưng không thường xuyên. Đôi khi mẹ cũng gặp phải những cơn co bóp rất mạnh và đau. Những cơn co bóp này không thường xuyên và không theo chu kỳ cố định. Đây chính là điểm khác cơ bản, cơn đau đẻ thật thường phải xuất hiện theo chu kỳ đều đặn.

Tuần này mẹ nên tìm hiểu về an toàn cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần biết cách bế bé sao cho an toàn khi ngồi trên xe gắn máy hoặc xe hơi. Với các gia đình có xe hơi riêng, bố mẹ có thể quyết định lắp thêm ghế cho bé trong xe.

Tuần thứ 37 (Xem chi tiết)

Thai nhi: bé tiếp tục lớn thêm ở 37 tuần tuổi, lúc này bé dài khoảng 45 cm và cân nặng khoảng 2.400 gam.

Bà bầu: Bánh rau của mẹ có thể lớn từ 20 – 25 cm, dày khoảng 3 cm và cân nặng khoảng 500 gam. Mặt phẳng của bánh rau phải đảm bảo đủ lớn để trao đổi dinh dưỡng và chất kháng thể giữa em bé và mẹ.

Mẹ nên bắt đầu học cách chăm sóc trẻ khi ở tuần thai thứ 37

Nếu chưa bắt đầu, bây giờ là lúc lý tưởng để mẹ chuyển từ đọc về việc mang thai qua học cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Mẹ sẽ không có nhiều thời gian để đọc và học hỏi một khi bé chào đời nên hãy học hỏi tất cả những gì có thể về những tuần đầu tiên của con.

Tuần thứ 38 (Xem chi tiết)

Thai nhi: bé đã 38 tuần tuổi và có thể sản sinh ra Kortison là một loại nội tiết có nhiệm vụ chuẩn bị hơi thở đầu tiên khi ở bên ngoài cho phổi. Bởi vì ngay sau khi ra đời hệ thống tuần hoàn máu của mẹ và bé sẽ hoàn toàn riêng biệt không còn kết nối như lúc còn trong bụng mẹ.

Bà bầu: Nếu mẹ cảm thấy sợ hãi và không an tâm khi nghĩ đến thời điểm sinh nở sắp tới thì điều đó hoàn toàn là bình thường. Nhiều mẹ bầu trước khi sinh thường trở nên tích cực một cách đặc biệt: Lau chùi cửa sổ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để chuẩn bị chào đón cho em bé. Thời điểm này mẽ hãy đảm bảo rằng túi hành trang đi đẻ đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

 

Mẹ nên chuẩn bị sẵn áo ngực cho con bú vô cùng thuận tiện và giúp mẹ chăm sóc bộ ngực sau sinh

Mẹ nên chuẩn bị sẵn áo ngực cho con bú khi ở tuần thai thứ 38

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ trừ khi bạn không có sữa để cho bé bú. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn áo ngực cho bé bú và mang theo khi đi đẻ. Trong thời kỳ cho con bú, bộ ngực mẹ có thể tăng 1-2 cỡ so với trước khi có thai. Hãy nhớ mua kèm miếng lót thấm sữa đặt trong áo ngực để thấm sữa rỉ ra cùng với thuốc mỡ đặc trị để xoa dịu đầu ti khi bị nứt nẻ hoặc bị bé nhay. 

Tuần thứ 39 (Xem chi tiết)

Thai nhi: thời điểm này bé đã sắp chào đời và trong bụng mẹ thật là chật chội. Thai nhi 39 tuần tuổi buộc phải khoanh tay trước ngực, chân co lại và hầu như không còn chuyển động được gì.

Bà bầu: Mẹ cũng đừng lo sợ khi thấy em bé ít cử động đi bởi vì giờ đây bé đã có chiều dài khoảng 50 cm và cân nặng khoảng 3.000 gam.

Mẹ bầu ở tuần thai 39 hãy nên thư giãn hết mức có thể 

Mẹ có thể xem vài bộ phim yêu thích, chọn đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc tạp chí, nghe một đĩa MV mới, tranh thủ ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Mẹ đang ở điểm cuối của thai kỳ và xứng đáng được có những khoảng thời gian yên tĩnh! Nếu bạn vận động liên tục đến lúc sinh, mẹ sẽ kiệt sức sau khi sinh bé.

Tuần thứ 40 (Xem chi tiết)

Có nhiều dấu hiệu cho thấy mẹ bắt đầu chuyển dạ: những cơn mệt mỏi hoặc buồn nôn bất chợt xuất hiện mà nguyên nhân do sự biến đổi nội tiết kích thích sự chuyển dạ. Mẹ hãy đến bệnh viện khi nhận thấy vỡ ối hoặc khi có dấu hiệu chảy máu hoặc khi các cơn đau đẻ xuất hiện theo chu kỳ đều đặn cứ 5 đến 10 phút một lần liên tục trong ít nhất một giờ đồng hồ.

Thai nhi - sự phát triển từ khi trứng nước đến khi chào đời

Khoảnh khắc em bé chào đời vỡ oà cảm xúc của cha mẹ

Ở tuần này – bố mẹ hãy chuẩn bị chào đón bé một cách nồng nhiệt

Nếu mẹ đã có bé lớn hơn hãy cùng con lên kế hoạch một bữa tiệc nhỏ dành cho bé sắp ra đời, với đầy đủ bánh sinh nhật và những vật dụng trang trí. Điều này sẽ tiếp thêm niềm vui và cảm hứng về một thành viên mới sắp về với gia đình.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

[/accordion-item]

[/accordion]

Hiện tại mẹ đang đọc bài viết tổng hợp về toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi

Mẹ có thể chuyển nhanh tới các nội dung chi tiết hơn về sự thay đổi của thai nhi và cơ thể mẹ qua từng tuần thai kỳ bằng cách CLICK vào các liên kết tương ứng dưới đây: 

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên – Tam cá nguyệt thứ nhất từ tuần 1 – tuần 12

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa – Tam cá nguyệt thứ hai từ tuần 13 – tuần 26 Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối – Tam cá nguyệt thứ ba từ tuần 27 – tuần 40
Thai nhi tuần 1
Thai nhi tuần 13
Thai nhi tuần 27
Thai nhi tuần 2
Thai nhi tuần 14
Thai nhi tuần 28
Thai nhi tuần 3
Thai nhi tuần 15
Thai nhi tuần 29
Thai nhi tuần 4
Thai nhi tuần 16
Thai nhi tuần 30
Thai nhi tuần 5
Thai nhi tuần 17
Thai nhi tuần 31
Thai nhi tuần 6
Thai nhi tuần 18
Thai nhi tuần 32
Thai nhi tuần 7
Thai nhi tuần 19
Thai nhi tuần 33
Thai nhi tuần 8
Thai nhi tuần 20
Thai nhi tuần 34
Thai nhi tuần 9
Thai nhi tuần 21
Thai nhi tuần 35
Thai nhi tuần 10
Thai nhi tuần 22
Thai nhi tuần 36
Thai nhi tuần 11
Thai nhi tuần 23
Thai nhi tuần 37
Thai nhi tuần 12
Thai nhi tuần 24
Thai nhi tuần 38
Thai nhi tuần 25
Thai nhi tuần 39
Thai nhi tuần 26
Thai nhi tuần 40

098 125 6611
X