Mẹ chỉ cần 3s là biết tuốt về Tắm gì cho trẻ sơ sinh là tốt nhất?

Mẹ chỉ cần 3s là biết tuốt về Tắm gì cho trẻ sơ sinh là tốt nhất?
5 (1) vote

Sinh con thời công nghệ, mẹ chỉ cần 3s lướt qua bài viết này là biết tuốt về tắm gì cho trẻ sơ sinh là tốt nhất. Tắm gì cho con hết gây, rụng lông, da trắng, mềm mịn hết mụn nhọt rôm sảy, hăm tã…

Trẻ sơ sinh tắm gì tốt nhất?

Da trẻ sơ sinh mỏng hơn 3 lần và nhạy cảm gấp 5 lần so với da người lớn. Cấu trúc da chưa ổn định nên dễ bị ảnh hưởng và tổn thương với các tình trạng: nổi mụn, hăm đỏ, rôm sảy, viêm da cơ địa…khiến các mẹ cảm thấy hoang mang không biết nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì là tốt nhất?

Chúng ta bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé các mẹ.

Hăm tã thường gặp ở trẻ sơ sinh
Hăm tã thường gặp ở trẻ sơ sinh

Có nên tắm trẻ sơ sinh bằng nước đun sôi để nguội?

Theo quan điểm của các chuyên gia vì da trẻ sơ sinh rất non nớt nên việc sử dụng nước tắm cho bé rất phải thận trọng.

Sử dụng nước đun sôi với nhiệt độ khoảng 38 độ C để tắm cho trẻ sơ sinh rất tốt. Nước sạch qua đun sôi về cơ bản tiêu diệt được phần lớn vi khuẩn nên rất an toàn với bé. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội lại không có các công dụng như làm mát da, làm giảm rôm sảy, mụn nhọt… như các loại nước lá dân gian.

Do vậy, ngoài sử dụng nước đun sôi để nguội để tắm cho bé thì bố mẹ có thể sử dụng các loại lá được lưu truyền trong dân gian và được chia sẻ trong bài viết này để tắm cho trẻ sơ sinh. Nhưng hãy thận trọng, bố mẹ nên thử phản ứng trên da bé trước để đề phòng bé bị kích ứng hay dị ứng dẫn tới viêm nhiễm da nhé.

tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm gì cho trẻ sơ sinh hết gây?

 • Gây ở trẻ sơ sinh là gì

Sau khi chào đời, trên cơ thể của bé sơ sinh được bao phủ một lớp chất sáp màu trắng giống như pho mát. Chất sáp phủ màu trắng này phát triển trên da của bé từ khi còn trong bụng mẹ và được gọi là Gây ở trẻ sơ sinh. Gây có tác dụng làm cho da của em bé mềm mại sau khi sinh và bảo vệ làn da của bé khỏi nhiễm trùng trong khi ở trong bụng mẹ. Gây ở trẻ sơ sinh có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ làn da bé khi còn trong bụng mẹ hoặc giảm ma sát khi sinh qua âm đạo, giúp điều hoà nhiệt độ và giữ ẩm cho da bé.

Với những lợi ích của Gây ở trẻ sơ sinh nêu trên thì các mẹ nên trì hoãn việc tắm đầu tiên của bé trong 24 đến 48 giờ cũng đem lại lợi ích cho trẻ.

 • Cách làm sạch gây cho trẻ sơ sinh

Cách làm sạch gây cho trẻ sơ sinh hay lớp chất sáp màu trắng dễ dàng được làm sạch thông qua việc tắm rửa đúng cách cho bé.

>> Mẹ hay tham khảo ngay Cách tắm rửa đúng cách cho bé sơ sinh trong VIDEO dưới đây nhé

Tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng hết lông?

Lông cáy hay lông đẹn ở trẻ sơ sinh là gì?

Sau khi sinh, hầu hết trẻ sơ sinh đều có nhiều lông măng, dân gian vẫn thường gọi là lông tơ, lông đẹn hay lông cáy. Loại lông này thỉnh khoảng sẽ có thể khiến bé khó chịu nhưng không nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy vậy nhiều mẹ vẫn thắc mắc tắm lá gì cho trẻ sơ sinh rụng lông nhanh vì quả thực nhìn lông mọc dày cũng không “ưa mắt” chút nào.

Thông thường, khoảng 1 tuổi, lông măng sẽ tự rụng dần. Đôi khi có bé kéo dài đến khoảng năm 2-3 tuổi. Nếu muốn đuổi khéo loại lông này, phương pháp an toàn được truyền lại là tắm hương xuyên cho bé. Quan trọng là tắm gì để trẻ sơ sinh rụng lông?

hình ảnh lông cáy ở trẻ sơ sinh

Tắm gì để trẻ sơ sinh rụng hết lông bằng mẹo dân gian

 • Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá đậu ván

Lá đậu ván rửa sạch. Đung sôi lá đậu ván với nước, cho vào chút muối, sau đó vò nát lá ra và cho thêm nước ấm vào rồi tắm cho bé. Khi bé tắm với nước lá đậu ván xong thì hãy tắm lại bằng nước ấm bình thường.

Tắm trẻ sơ sinh bằng lá đậu ván để làm rụng lông cáy

 • Tắm nước lá trầu không cho bé

Giã nát lá trầu và quả cau nhỏ. Cho nước ấm vào pha loãng rồi dùng khăn xô lau nhẹ nhàng vùng da có nhiều lông măng. Lau nhẹ nhàng để tránh làm xước da bé. Sau đó tắm lại bằng nước ấm và chanh tươi cho bé để khử mùi lá trầu.

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá trầu không để rụng lông cáy

 • Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá vông

Lá vông gai rửa sạch bụi bẩn, vò nát sau đó nấu với nước cho sôi và pha chung với nước ấm tắm cho bé. Bạn tắm cho bé khoảng 3 lần thì lông măng sẽ rụng hết.

tắm trẻ sơ sinh bằng lá vông làm rụng lông cáy

 • Dùng cây cỏ mực tắm cho trẻ sơ sinh

Lấy 1 nắm lá cỏ mực, đem rửa sạch, vò nát và cho vào nấu, sau đó bạn pha chung với nước ấm tắm cho bé. Tắm lại với nước ấm.

tắm trẻ sơ sinh bằng cây cỏ mực làm rụng lông cáy

Tắm gì cho trẻ sơ sinh hết mụn nhọt, rôm sảy? Cách chữa trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể dùng một số loại nước lá để tắm cho trẻ, để trị mụn nhọt, rôm sảy, phát ban cũng rất hiệu quả như:

 • Tắm trẻ sơ sinh bằng lá kinh giới: Loại lá này có tính chất sát khuẩn mạnh, nhanh chóng cải thiện tình trạng rôm sảy cho bé yêu.
 • Tắm trẻ sơ sinh bằng Gừng tươi: Gừng có tính ấm, có chứa chất kháng khuẩn cao, nên cũng là một loại nước tắm rất tốt cho trẻ sơ sinh. Các mẹ hãy lấy gừng tươi giã nhỏ, rồi đun sôi với nước để tắm cho bé. Với cách này mẹ chỉ cần tắm 3 ngày liên tiếp vào mỗi buổi sáng là trẻ sẽ hết rôm sảy.
 • Tắm trẻ sơ sinh bằng lá sài đất: Có công dụng là kháng khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn cộng sinh có hại trên da bé. Nên mẹ tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá sài đất tươi nấu thành nước tắm cho bé để “đánh bay” rôm sảy, mụn nhọt cũng rất hiệu quả.

Tắm gì cho trẻ sơ sinh hết mụn nhọt

Tắm gì cho trẻ sơ sinh trắng da?

Trẻ sơ sinh tắm lá gì tốt nhất? 6 loại lá tắm cho trẻ sơ sinh trắng da sạch rôm, mề đay, không lo bị hăm tã

1. Tắm trẻ sơ sinh bằng nước lá chè xanh

 • Trẻ sơ sinh tắm lá chè xanh có tốt không?

Chè xanh hay trà xanh có tính sát khuẩn cao và kháng viêm nên rất tốt để phòng ngừa và điều trị bệnh ngoài da cho trẻ hiệu quả như hăm tã, lở loét da, mẩn ngứa mề đay.

Tắm trẻ sơ sinh bằng lá trà xanh giảm mụn nhọt, rôm sảy

 • Cách tắm trẻ sơ sinh bằng nước lá chè xanh:

– Lấy 300 gram lá chè xanh tươi rửa sạch, vò nát rồi cho vào nồi đun sôi vài phút.

– Đổ nước chè xanh ra chậu tắm và cho thêm vài hạt muối, để nguội đến 36 – 38 độ C rồi tắm cho con. Không nên pha loãng nước sau khi nấu.

2. Tắm trẻ sơ sinh bằng Lá trầu không

Trầu không cũng có tác dụng giống trà xanh được dân gian sử dụng để trừ phòng, tiêu viêm, sát khuẩn, rất thích hợp điều trị bệnh tổ đỉa, viêm da cơ đia, rôm sảy cho trẻ…

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá trầu không làm giảm mun nhọt, rôm sảy

Cách tắm trẻ sơ sinh bằng lá trầu không:

– Lấy 10 lá trầu không tươi rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào đun sôi. Cũng giống như nước trà xanh, mẹ cho thêm vài hạt muối, để nguội rồi tắm cho bé.

3. Tắm trẻ sơ sinh bằng lá Ngải cứu

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá ngải cứu giúp trị mẩn ngứa, ghẻ lở, chống hăm, giúp da con trắng mịn, và gúp giải cảm, làm lành vết thương và giúp làm ấm cho bé.

tắm trẻ sơ sinh bằng ngải cứu giúp trị mẩn ngứa, ghẻ lở, chống hăm, giúp da con trắng mịn, và gúp giải cảm, làm lành vết thương và giúp làm ấm cho bé

Cách tắm trẻ sơ sinh bằng lá ngải cứu:

– Lấy một nắm lá ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ rồi đun sôi. Sau đó đổ ra chậu, pha thêm nước ấm đến tầm 36 – 38 độ C với vài hạt muối rồi tắm cho bé.

4. Tắm trẻ sơ sinh bằng lá kinh giới

Kinh giới chứa tinh dầu và nhiều hoạt chất kháng sinh có tác dụng chữa bệnh và sát khuẩn, làm sạch da khá tốt. Do đó, Kinh giới giúp làm mát da và khiến rôm sảy nhanh chóng biến mất trả lại làn da mịn màng cho em bé.

tắm trẻ sơ sinh băng lá kinh giới giúp làm mát da và khiến rôm sảy

Cách tắm trẻ sơ sinh bằng lá kinh giới:

– Lấy một nắm lá kinh giới rửa sạch, giã nát, rồi chắt lấy nước cốt pha với nước ấm để tắm cho bé. Tắm trẻ sơ sinh bằng lá kinh giới sẽ nhanh chóng hết sạch rôm sảy.

5. Tắm cho trẻ sơ sinh bằng mướp đắng hay nước khổ qua

Mướp đắng hay Khổ qua có tính mát nên dùng để tắm trẻ sơ sinh giúp da của bé mát lạnh và giúp kháng khuẩn, diệt virus và ngăn ngừa các bệnh về da như: rôm sẩy, ngứa, nổi đốm đỏ li ti. Tắm với mướp đắng, nước khổ qua giúp da bé trắng hồng, mịn màng cho tới khi lớn.

Tắm trẻ sơ sinh bằng mướp đắng, khổ qua ngăn ngừa các bệnh về da như: rôm sẩy, ngứa, nổi đốm đỏ li ti

Cách tắm trẻ sơ sinh bằng mướp đắng hay nước khổ qua:

– Lấy 2 quả mướp đắng rửa sạch và giã nát, lọc lấy nước cốt pha với nước ấm để tắm cho bé để trị rôm sảy.

6. Trẻ sơ sinh tắm lá khế chữa mề đay

 • Tắm lá khế có tác dụng gì với trẻ sơ sinh

Đông y cho rằng lá khế có tính chất thanh nhiệt, khi phong, chuyên dùng để chữa trị các triệu chứng của phong. Vì vậy, dân gian lưu truyền tắm trẻ sơ sinh bằng lá khế sẽ giúp trị rôm sảy, mề đay đồng thời mang lại cho bé làn da mịn màng, không còn ngứa ngáy.

 • Nên tắm lá khế chua hay ngọt cho trẻ sơ sinh

Các mẹ đừng quá lo lắng hay băn khoăn về vấn đề này. Tắm lá khế chua hay ngọt cho bé cũng đều có tác dụng như nhau các mẹ nhé.

tắm trẻ sơ sinh bằng lá khế sẽ giúp trị rôm sảy, mề đay đồng thời mang lại cho bé làn da mịn màng, không còn ngứa ngáy

 • Cách tắm lá khế hiệu quả cho trẻ sơ sinh: Lấy một nắm lá khế đem rửa thật sạch rồi ngâm nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó, đem đun lá khế sôi lên, để nguội, lọc lấy phần nước, bỏ đi phần bã. Cho thêm ít muối vào nước lá khế để làm nước tắm cho bé.

Trước và sau khi tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá khế, mẹ nên tắm tráng cho bé bằng nước sôi để nguội. Mỗi tuần chỉ nên tắm cho bé sơ sinh 3 lần bằng lá khế. Vì lá khế có nhựa nên nếu tắm nhiều có thể làm xỉn màu da của bé.

Lưu ý: những nguy hiểm rình rập khi tắm lá cho bé

Dân gian ngàn năm nay đã biết sử dụng cỏ cây, hoa trái quanh ta để tắm cho con trẻ phòng ngừa rôm sảy, mẩn ngứa và các bệnh về da…

Quan niệm của cha ông ta là không sai vì trước đây cây cỏ mọc tự nhiên không bị ô nhiễm như hiện nay.

Ngày nay, môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Các loại lá do mọc ở bờ bụi, ven đường, bờ ruộng bị nhiễm khuẩn, thậm chí là có thuốc bảo vệ thực vật rất khó rửa sạch, kể cả khi đun sôi thì mầm bệnh chưa hẳn được tiêu diệt hết. Trong khi đó làn da của trẻ mong manh, cấu trúc da chưa ổn định nên dễ bị thương tổn và nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhập viện vì nhiễm trùng da do tắm lá không đảm bảo. Nhiều ca nặng khiến trẻ bị bội nhiễm nhất là nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng suốt đời cho trẻ.

Khi bị viêm da, trẻ có biểu hiện sốt, quấy khóc, mọc mụn, lở loét ở từng vùng hoặc toàn thân.

Bé sơ sinh dễ thương

Vậy tắm gì cho trẻ sơ sinh là tốt nhất?

Trẻ em là tương lai vì vậy cha mẹ nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con. Việc lựa chọn tắm gì cho con tốt nhất luôn là sự quan tâm hàng đầu. Mặc dù việc sử dụng các loại lá tắm cho trẻ sơ sinh tiềm ẩn những nguy hiểm nhưng chắc chắn rằng cha mẹ cũng không thể lựa chọn những loại sữa tắm, nước tắm công nghiệp chứa đầy hóa chất để tắm cho bé.

tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì tốt nhất

Thấu hiểu được lo lắng của cha mẹ, Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare đã ra đời. Kế thừa kinh nghiệm truyền thống và công nghệ hiện đại, Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare được bào chế từ công thức hoàn hảo với thành phần 100% từ tự nhiên bao gồm:

 • Các loại lá tắm cực tốt theo kinh nghiệm dân gian như chè xanh (trà xanh), kinh giới, lá trầu không, sài đất, kim ngân hoa… có tác dụng kháng khuẩn, làm mát, mềm mịn, và trắng da. Các loại lá này được canh tác tự nhiên và được sơ chế bằng công nghệ đảm bảo loại bỏ được những vi khuẩn, vi trùng gây hại.
 • Được bổ sung thêm tinh dầu tràm, tinh dầu bạch đàn chanh tăng cường khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và có tác dụng làm ấm cơ thể bé.
 • Đá muối tự nhiên Himalaya là loại muối mỏ được mệnh danh là Vua của các loại muối với hơn 250 triệu năm hình thành với 84/92 loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho làn da mong manh của bé.

Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare là gì?

 • Sữa tắm trẻ em thảo mộc Momcare là sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh đến 16 tuổi.
 • Là loại sữa tắm thảo mộc, thảo dược hoàn toàn tự nhiên và an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh.

Công dụng của Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare

 • Làm mát và làm sạch tế bào chết, giúp làm sáng da, giúp da và tóc mềm mại, làm giảm mùi hôi cơ thể, giảm hăm da, chàm sữa
 • Làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm rôm sảy
 • Cân bằng độ ẩm mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái
 • Làm sạch da nên giúp giảm ngứa da, giảm mụn nhọt, chốc lở da, cứt trâu, nổi hạt kê trên da.

Thành phần của Sữa tắm trẻ em thảo mộc Momcare:

Trà xanh (Camellia sinensis), Trầu không (Piper betle L.), Kinh giới (Elsholtzia ciliata (Thunb.) Hyland), Sài đất (Wedelia chinensis), Kim Ngân Hoa (Lonicera Japonica Thunb.), Dầu hạt Tầm Xuân (Rose hip seed oil), Tinh dầu Tràm (Cajeput Essential Oil), Tinh dầu Bạch đàn chanh (Lemon Eucalyptus Essential Oil), Xanthan Gum, Acid lactic (1,8%), Glycerin thực vật, Decyl Glucoside, Acid Benzoic (0.3%), Đá muối tự nhiên Himalaya (Natural Cristalline Rock Salt).

5 LOẠI LÁ TẮM CỰC TỐT CHO TRẺ SƠ SINH

Lợi ích khi sử dụng Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare để tắm cho trẻ bé sơ sinh:

 • Sản phẩm 100% có nguồn gốc thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn và không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của trẻ.
 • Các loại thảo dược được nuôi trồng tự nhiên không có dư lượng chất cấm, chất độc hại nên an toàn hơn khi mua lá tươi ở chợ. Thành phẩm đã qua kiểm nghiệm đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.
 • Sử dụng tiện lợi không mất công đun nấu như khi sử dụng các loại lá tươi.
 • Công thức Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare được tích hợp thêm các tinh chất cung cấp dinh dưỡng, dưỡng ẩm và làm ấm cơ thể bé. Mẹ không cần phải dùng thêm các sản phẩm làm ấm và dưỡng da cho bé sau khi tắm. Qua thử nghiệm lâm sàng, sử dụng Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare cũng giúp hạn chế và xử lý bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em hiệu quả.
 • Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; có đầy đủ giấy phép lưu hành hợp chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; Có mã vạch Quốc gia và có mã QRcode chống hàng giả riêng cho từng loại sản phẩm.

Với sự an toàn, tiện dụng và quá nhiều lợi ích như vậy thì bố mẹ yên tâm sử dụng Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare để tắm cho em bé nhé.

Sữa tắm gội trẻ em thảo mộc Momcare tốt nhất hiện nay

>> Xem thêm thông tin về Sữa tắm trẻ em Thảo mộc Momcare.

Những lưu ý khi tắm v cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn và chưa rụng rốn

– Chỉ nên tắm cho trẻ dưới 1 tuổi từ 3 – 4 lần/tuần. Nếu mẹ cho trẻ tắm hàng ngày, làn da mỏng manh, nhạy cảm của con có thể bị tổn thương.

– Không được đặt bé vào bồn tắm khi nước vẫn chảy vì nước có thể nhanh chóng trở nên quá đầy hoặc quá nóng.

– Nước tắm cho bé chỉ khoảng từ 36 – 38 độ C. Mẹ nên dùng dụng cụ đo nước ấm để kiểm tra chính xác.

– Sau khi tắm, mẹ phải lau khô hết nước dính trên người bé, đặc biệt ở những vùng da có nhiều nếp gấp (khuỷu tay, bẹn, nách, cổ…).

– Cần vệ sinh rốn, lau khô sau mỗi lần tắm cho bé để tránh nhiễm trùng đặc biệt những ngày đầu mới sinh khi bé chưa rụng rốn.

– Sử dụng khăn tắm ủ ấm trẻ để tránh nguy cơ bé bị nhiễm lạnh.

>> Mẹ có thể tìm thấy CÂU TRẢ LỜI cho những thắc mắc khác về việc Tắm cho trẻ sơ sinh TẠI ĐÂY.

Hoặc liên hệ với Thảo mộc Momcare để được tư vấn thêm theo số hotline 098 125 6611

Thảo mộc Momcare

Chuyên gia về mỹ phẩm AN TOÀN cho Mẹ và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *