Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc cục

Tháng Một 14, 2019


Nấc cụt là hiện tượng khá phổ biến ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Hiện tượng này thường xuất hiện ở 3 tháng đầu sau sinh. Nếu các mẹ muốn hiểu rõ hơn về hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc cục và cách chữa nấc cục thì đừng bỏ qua bài viết này!

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc cục
Trẻ sơ sinh bị nấc cục phải làm sao?

1. Nấc cụt là gì?

Nấc cục là hiện tượng sinh lý xảy ra do cơ hoành co thắt không tự chủ và ngắt quãng khiến cho khí hít vào bị ngưng và thanh môn bất ngờ bị đóng kín lại. Nấc có thể kéo dài vài phút và có thể xảy ra vài lần trong một ngày.

2. Cách chữa nấc cụt

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là hiện tượng rất bình thường, các mẹ không cần phải quá lo lắng. Về việc vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc thì đa phần là do bé bú quá no, kèm theo việc nuốt hơi. Bên cạnh đó, một nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc khác có thể là do thời tiết quá lạnh nhưng bé lại cười đùa nhiều hoặc vừa ăn uống vừa cười cũng có thể bị nấc.

Thông thường nấc không quá lâu, chỉ vài phút hoặc vài chục phút là tự hết. Nhưng cũng có những trường hợp nấc kéo dài cả ngày, thậm chí là vài ngày. Các mẹ cũng không nên quá lo lắng, hãy cho trẻ ăn uống như bình thường, cơn nấc sẽ tự hết.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc cục
Các mẹ cho bé ăn uống như bình thường cơn nấc sẽ tự hết

Theo các chuyên gia cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc đó là mẹ hãy bế trẻ lên rồi dùng hai ngón tay gãi nhẹ môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái. Nếu bé có thể khóc được thì đây là dấu hiệu tốt vì như vậy có thể khiến bé khỏi nấc nhanh hơn.

Cách thứ 2 đó là lấy 2 ngón trỏ của bạn nhét chặt vào lỗ tai bé khoảng 30 giây hoặc bịt kín mũi bé bằng ngón trỏ và ngón cái, đồng thời khép kín miệng của bé từ 2 – 3 giây, lặp đi lặp lại khoảng 15 – 20 lần, mỗi lần nghỉ 2 – 3 giây.

Cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc cục đơn giản hơn là mẹ vỗ nhẹ lên lưng bé. Ngoài ra, có thể vỗ cả vai. Chú ý, khi vỗ cần nhẹ nhàng nhưng dứt khoát hoặc các mẹ cũng có thể cho bé uống từng hớp nước nhỏ. Chỉ cần uống khoảng 2,5ml là được.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc cục
Mẹ vỗ nhẹ và dứt khoát lên lưng bé

Nếu bé đạng ăn dặm thì mẹ cho một ít đường vào đầu lưỡi của bé cũng có thể giúp bé hết nấc.

Nếu núm vú của bình sữa đang dùng quá lớn, các mẹ cũng nên thay bằng núm vú khác bởi khi bú, bé dễ hít cả không khí vào bụng và sữa cũng không bị chảy ồ ạt nữa.

Cuối cùng, nếu trong nhà có mật ong thì mẹ cũng có thể trị nấc cục cho bé bằng cách lấy khăn sữa nhỏ hoặc cái đánh tưa quán vào ngón tay trỏ rồi chấm một ít mật ong đưa vào miệng bé.

3. Hỏi đáp với bác sĩ

– Ngăn ngừa nấc cục cho bé bằng cách nào?

Để ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị nấc cục các mẹ nên giữ nhiệt độ không khí trong phòng được ổn định, không nên để không khí thay đổi đột ngột.

Khi bé ngủ dậy mẹ nên quàng thêm cho bé một chiếc khăn xô vào cổ để bị không bị gió lùa. Các cửa sổ, cửa chính cũng nên khép lại hoặc tránh để gió lạnh thổi trực tiếp vào người bé.

Nếu bé có thể ngậm kẹo gừng thì các mẹ nên cho bé ngâm hoặc cũng có thể bôi dầu gió vào cổ tay, gáy, dái tai. Không nên sử dụng dầu nóng và gắt như dầu Trường Sơn, thay vào đó mẹ nên dùng dầu Phật Linh.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc cục
Bôi dầu Phật Linh vào cổ tay, gáy, dái tai cho bé

Khi tắm cho bé mẹ không nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh, chênh lệch nhiều với nhiệt độ phòng. Mùa đông nên bật điều hòa chiều nóng hoặc sử dụng quạt sưởi. Nhiệt độ nước tắm và nhiệt độ cơ thể bé cũng như nhiệt độ phòng chỉ chênh lệch nhau từ 3 – 5 độ.

Ngoài ra, việc để bé ăn quá no hoặc cho ăn lúc bé quá đói cũng là nguyên nhân khiến cho bé bị nấc cụt. Nếu cho bé bú bình thì nên chọn loại núm vú nhỏ, không nên dùng núm vú to khiến bé phải bú nhanh, làm dạ dày bị dãn nhiều hơi. Lúc ăn nên bế bé đầu cao khoảng 10 phút.

– Nấc cục có nguy hiểm không? Có cần đi gặp bác sĩ không?

Nấc cục không phải là một bệnh mà chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, nếu bé bị nấc liên tục trong 3 tiếng thì rất có thể đó là cảnh báo về một triệu chứng bệnh nào đó có liên quan đến tiêu hóa và dạ dày. Lúc này các mẹ nên mang bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Trên đây là một số cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc mà các mẹ nên biết. Việc nấc cục không nguy hiểm nên các mẹ không cần quá căng thẳng. Hãy áp dụng các phương pháp chữa nấc cục mà chúng tôi vừa đưa ra để giúp bé chấm dứt tình trạng này nhé! Bên cạnh đó, cũng đừng quên những lưu ý chúng tôi đã đề cập đến để trong việc chăm sóc bé để có thể giúp bé tránh được tình trạng nấc cục.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!


098 125 6611
X