6 lưu ý xử lý nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Tháng Một 14, 2019


Bố mẹ rất lo lắng khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi quấy khóc. Thay vì sử dụng thuốc, có rất nhiều cách để thông mũi cho bé. Các bậc phụ huynh cần lưu ý 6 điều quan trọng sau đây để nhanh chóng xử lý khi trẻ sơ sinh bị tắc mũi.

6 lưu ý xử lý nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi
6 lưu ý khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

1.   Nguyên nhân khiến bé sơ sinh bị ngạt mũi

Khác với người lớn, trẻ ở tuổi sơ sinh chưa tự nhận thức và phản ứng khi cơ thể có sự thay đổi. Theo đó, cấu tạo mũi gồm có cuốn mũi trên, cuốn mũi giữa và cuốn mũi cuối.

Nếu như trẻ em có biểu hiện viêm mũi, hoặc xung huyết phần cuốn mũi sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị tắc mũi. Điều này khiến trẻ khó chịu, thở khò khè, mũi bị phù nề làm cho trẻ khó chịu và quấy khóc. Ngoài ra, việc thay đổi thời tiết cũng dễ dàng khiến trẻ bị nghẹt mũi vào thời điểm trẻ chưa có đủ sức đề kháng tốt.

2.   Vì sao trẻ sơ sinh ngạt mũi lại khò khè?

Cũng tương tự như người lớn, khi ngạt mũi ta thường nghe thấy tiếng thở khò khè. Điều này là do một phần khoang mũi bị tắc nghẽn khiến cho không khí không thể lưu thông bình thường.

Cấu tạo của mũi có phần phía sau lưỡi gà, vì trẻ sơ sinh khi sinh ra có cửa mũi rất nhỏ, không khí đi từ ngoài vào trong sẽ thông qua, nhưng lỗ mũi hẹn và nhỏ, chỉ cần đọng lại một chút đờm hoặc dịch nhầy sẽ khiến trẻ bị khó thở.

Khò khè là một trong những điều thường gặp nhật trong trường hợp mũi bị nghẹt sinh lý, thỉnh thoảng rất có thể kèm theo thêm chút dịch nhầy. Đối với những trẻ sinh mổ trường hợp thở khò khè hay gặp hơn trẻ sinh thường. Nếu như phụ huynh thấy trẻ thở khò khè, không kèm theo biểu hiện nóng sốt, ho, hay ăn uống bình thường thì đây là điều không đáng lo ngại. Hãy theo dõi trẻ thêm vài hôm, rất có thể biểu hiện này sẽ biến mất, đây là một dấu hiệu sinh lý rất bình thường.

Tuy nhiên, nếu thấy con mình thở khò khè trong thời gian dài, rất có thể bé có vấn đề về phế quản hoặc viêm vùng mũi.

3. Mục đích rửa mũi cho trẻ

Việc rửa mũi cho bé là một việc cần duy trì trong thời gian bé có biểu hiện thở khò khè. Việc này giúp làm thông mũi, làm sạch vùng mũi và đề phòng các biểu hiện viêm nhiễm vùng mũi ngoài mong đợi. Lưu ý nên rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý một cách nhẹ nhàng.

 

6 lưu ý xử lý nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi
Rửa mũi cho trẻ sơ sinh

4. Khi nào cần rửa mũi cho trẻ

Bố mẹ có thể rửa mũi cho bé khi thấy con có biểu hiện viêm mũi, viêm tai giữa. Nếu như các biểu hiện của bé rất bình thường thì không cần rửa mũi. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể sục mũi hoặc hút mũi cho trẻ để đảm bảo an toàn. Hút mũi không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Một số người cho rằng hút mút là nguy hại, điều này hoàn toàn không có căn căn hay cơ sở khoa học nào chứng minh.

5. Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cách rửa mũi cho trẻ nhỏ được tiến hành rất đơn giản. Phụ huynh có thể làm thông phần cuống mũi bằng cách dùng thuốc để co mạch cuống mũi, sau đó tạo nên đường thở cho trẻ. Lúc này có thể rửa mũi dễ dàng.

Sau khi đã thông được mũi, cha mẹ dùng thêm dung dịch để rửa mũi cho con sạch sẽ. Nếu như thấy mũi của trẻ có biểu hiện bị viêm thì tốt nhất nên dùng nước muối biển. Nếu mũi đặc và có nhiều mủ kèm theo, hoặc dịch xanh, dịch nhờn nhiều, tốt nhất nên rửa thật sạch vùng viêm nhiễm.

 

Trong một số trường hợp, nếu không sử dụng nước muối sinh lý, phụ huynh có thể dùng nước muối pha loãng để làm dung dịch rửa mũi. Nếu nước có tràn nhẹ lên tai của trẻ cũng rất an toàn. Không nên bóp rửa quá mạnh tay trong lúc rửa mũi cho trẻ sơ sinh, vì điều này sẽ làm tăng áp lực cho tai, khiến trẻ quấy khóc do khó chịu. Nên dùng thuốc nhỏ mũi hoặc nhỏ tai cho trẻ ngay sau đó.

6 lưu ý xử lý nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi
Sử dụng dung dịch rửa mũi cho bé

Chỉ cần thực hiện theo đúng các bước trên là con yêu sẽ được thông mũi sạch sẽ và an toàn.

6. Lưu ý khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Trong một số trường hợp, phụ huynh ưu tiên sử dụng thuốc co mạch  nhỏ sau khi đã rửa mũi cho trẻ. Trong thực tế, điều này không đúng và cũng không mang lại tác dụng nhiều cho quá trình làm sạch mũi.

Thuốc rửa mũi và thuốc co mạch được xem là 2 loại thuốc rất khác nhau về cả thành phần lẫn công dụng. Theo đó, thuốc co mạch sẽ làm cho mũi thông nhanh hơn, quá trình giảm nghẹt mũi được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Thuốc này không được lạm dụng nhiều. Bắt buộc bạn phải có chỉ định của bác sĩ trước khi chọn thuốc này sử dụng thông mũi cho trẻ. Không được lạm dụng thuốc.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các bác sĩ, bạn không được dùng các loại thuốc co mạch như: Otrivin; iliadin; xylobalan, coldi B.


098 125 6611
X