Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Tháng Một 14, 2019


Trẻ sơ sinh bị táo bón là một trong những vấn đề các mẹ thường xuyên lo lắng. Do đó, trong quá trình chăm và cho con bú, các mẹ thường có chung thắc mắc trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?
Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

1. Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị táo bón?

Trong quá trình nuôi con, vấn đề mà bố mẹ lo lắng nhất chính là những trắc trở bất thường của bé mà không thể nắm rõ được. Trẻ sơ sinh chưa biết nói và vì thế nên nếu trường hợp các bé táo bón, bố mẹ rất khó để nắm rõ.

Theo đó, để biết được trẻ sơ sinh táo bón, chúng ta cùng tham khảo những dấu hiệu như sau:

+ Đi vệ sinh ít: Thông thường, các trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi sẽ thường xuyên đi vệ sinh, mức độ tầm 2 đến 3 lần/ngày. Việc trẻ bú sữa mẹ mỗi ngày sẽ ít gặp tình trạng táo bón hơn so với những bé uống sữa ngoài. Nếu thấy tình trạng trẻ đi ngoài 1 – 2 ngày mới đại tiện một lần nếu quá 3 ngày thì việc bé bị táo bón sẽ rất cao.

+ Không thoải mái khi đi vệ sinh: Nếu mỗi lần bé đi ngoài xuất hiện dấu hiệu nhăn nhó, uốn éo, mồ hôi ra nhiều, cảm giác khó chịu thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bé bị táo bón xuất hiện

+ Lẫn máu trong phân: Nếu bé đi ngoài xuất hiện dấu hiệu có máu lẫn trong phân thì đây chính là lúc bé đang xuất hiện tình trạng táo bón

+ Phân khô và không có độ ẩm cao cũng được đánh giá là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh táo bón khó chịu

+ Đau bụng thường xuyên: Tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ xuất hiện dấu hiệu đau bụng và quấy khóc.

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?
Trẻ bị đau bụng thường xuyên, quấy khóc

Nếu khi trẻ xuất hiện một trong nhiều những hiện trên thì chứng tỏ bé nhà bạn đang mắc chứng táo bón. Cần tìm kiếm phương pháp khắc phục cho thực sự phù hợp để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

2.      Giải pháp cho mẹ khi trẻ bị táo bón

Trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày không phải là vấn đề đơn giản. Trong giai đoạn này, sức đề kháng và cơ thể của các bé còn quá nhỏ, không ai muốn sử dụng thuốc cho trẻ. Theo đó, bố mẹ cần khắc phục bằng việc áp dụng những phương pháp tự nhiên như:

+ Tăng lượng chất lỏng cho cơ thể trẻ

Đa phần, nguyên nhân cơ bản của trẻ sơ sinh táo bón chính là do thiếu lượng chất lỏng cần thiết. Theo đó, mẹ nên tăng cường bằng việc cho bé bú nhiều hơn 2 giờ/lần để bé có thể được cung cấp dinh dưỡng và chất lỏng đủ.

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?
Cho con bú nhiều hơn để tăng chất lỏng cho bé

Ngoài ra, trẻ bị táo bón cũng cần uống thêm nhiều nước. Thường thì trong khoảng 6 tháng trẻ có thể bú mẹ hoàn toàn và không cần dùng nước để uống nhưng trong giai đoạn bé bị táo bón thì mẹ nên tăng cường cho bé khoảng 100 đến 200ml nước/ngày để nhanh chóng chấm dứt dấu hiệu báo bón xuất hiện.

+ Đổi sữa cho bé

Thông thường, các trẻ sơ sinh uống ngoài sẽ có nguy cơ bị táo bón cao hơn những trẻ sử dụng sữa mẹ hoàn toàn. Vì nhiều lý do khác nhau, các trẻ uống ngoài có thể xuất hiện dấu hiệu táo bón do nóng hoặc không hợp sữa. Do đó, ngay khi xuất hiện tình trạng này chúng ta cần nhanh chóng xem xét đổi loại sữa công thức khác cho bé để có được phương pháp can thiệp cho thực sự hiệu quả.

+ Cho bé tắm nước ấm

Khi bé đang trong giai đoạn khó chịu và bất an do cơ thể xuất hiện tình trạng táo bón thì có thể thực hiện phương pháp ngâm mình trong nước ấm. Đây là cách giúp bé có được cảm giác thực sự thoải mái và kích thích nhu động ruột của các bé. Lưu ý, đây là phương pháp chỉ nên áp dụng cho những bé trên 1 tháng, vì những lứa tuổi quá nhỏ khiến cơ thể dễ xuất hiện dấu hiệu tổn thương.

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?
Cho bé tắm nước ấm

+ Massage bụng cho bé

Cơ thể của khó chịu, xuất hiện dấu hiệu khóc và mệt mỏi trong những ngày có dấu hiệu táo bón. Khi gặp trường hợp này, chúng ta cần thực hiện phương pháp massage nhẹ nhàng cho bé ở phần bụng để hệ tiêu hóa được kích thích, hỗ trợ bé có cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

3.      Đưa trẻ gặp bác sĩ ngay nếu có các hiện tượng gì?

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?  Làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón? chính là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thực tế, nếu trẻ sơ sinh mắc phải chứng táo bón với những biểu hiện nghiêm trọng được nêu dưới đây thì cách tốt nhất chính là đưa đến bác sĩ chuyên khoa để có được phương pháp cải thiện cho thực sự phù hợp.

+ Bỗng dưng xuất hiện thêm tình trạng sốt và nôn liên tục

+ Trực tràng của bé có dấu hiệu sưng lên

+ Máu xuất hiện trong phân và không có dấu hiệu thuyên giảm

+ Cân nặng của bé bị giảm

+Hậu môn bị rách, mỗi lần đi vệ sinh bé khóc thường xuyên

+ Cơ thể khó chịu, không bú nhiều

Ngay khi thấy những dấu hiệu nghiêm trọng ở trên thì lúc này trẻ đã gặp những rắc rối lớn trong hệ tiêu hóa. Các mẹ đừng chủ quan cho rằng có thể áp dụng những phương pháp tại nhà là khắc phục được. Tình trạng này chứng tỏ bé đang gặp vấn đề táo bón khá nặng và chúng ta cần đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám và đưa ra chỉ định cho thực sự hiệu quả.

Táo bón là một trong những căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Theo đó, các mẹ cần chú ý dinh dưỡng và chăm sóc hợp lý để ngăn ngừa hiệu quả dấu hiệu táo bón xuất hiện, giúp bé yêu có sức khỏe tốt nhất, đảm bảo phát triển toàn diện.


098 125 6611
X