Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Tháng Một 15, 2019


Tiêu chảy là vấn nạn lớn đối với trẻ sơ sinh, đây cũng là vấn đề khiến các bậc phụ huynh lo âu và mệt mỏi. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao được đánh giá là câu hỏi của rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

1.      Trẻ sơ sinh đi ngoài như nào là bình thường?

Thông thường, số lần đi ngoài của các bé sẽ tùy thuộc vào việc bé bú mẹ hay uống sữa ngoài và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của từng bé. Thường sau 6 đến 12 giờ bé sẽ đi ngoài ra phân su, đây là phân không mùi, ướt, có màu xanh đậm. Bé sẽ đi ngoài phân su trong khoảng 2 đến 3 ngày sau khi chào đời.

Trong những trường hợp bé sữa mẹ thì số lần đi ngoài sẽ dao động từ 5 đến 10 lần nhưng trong một số trường hợp, các bé có thể là 2 đến 3 ngày mới đi ngoài. Nếu thấy xuất hiện tình trạng phân lỏng và có màu vàng hoa cà thì mẹ không cần phải lo lắng nhiều vì đây là trường hợp bình thường.

Đối với trường hợp  các bé uống sữa công thức thì mức độ đi ngoài sẽ ít hơn so với bé bú mẹ, khoảng 1-3 lần/ngày. Phân của bé thường có màu nhạt hơn, dạng dẻo và có mùi.

2.      Khi nào gọi là trẻ đi ngoài

Trẻ sơ sinh tiêu chảy sẽ có sự xuất hiện của một trong số những biểu hiện dưới đây:

+ Bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày thường và mức độ ngày càng tăng lên

+ Phân của bé lỏng hơn và và thậm chí là rất loãng, có nhiều nước lợn cợn. Màu sắc phân có sự thay đổi đi kèm với đó là mùi hơi tanh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?
Khi nào trẻ bị gọi là đi ngoài

+ Bé có thể xuất hiện tình trạng đi ngoài kèm máu

+ Bé có cảm giác khó chịu, biếng ăn, sốt và kèm theo tình trạng nôn ói

3.      Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị đau bụng đi ngoài xuất hiện bởi nhiều những nguyên nhân khác nhau. Trong đó, chủ yếu là do hệ thống tiêu hóa của các trẻ còn yếu, đi kèm với đó là các nguyên nhân như:

+ Không dung nạp lactose:Khi cơ thể của bé không thể sản sinh đủ lactose để tiêu hóa lactose thì sẽ dẫn đến sự tích tụ trong ruột và gây ra tiêu chảy liên miên

+ Dị ứng sữa: Đối với các bé bú sữa ngoài thì việc tiêu chảy thường xuyên xuất hiện vì một số chất trong sữa tác động lên

+ Rối loạn tiêu hóa: Chúng ta đều biết rằng, hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn đang rất yếu nên rất nhạy cảm với thế giới xung quanh và việc thay đổi thời tiết. Vì thế, khi mẹ sử dụng những thức ăn lạ hoặc bé chuyển sang uống sữa công thức sẽ có thể xuất hiện tình trạng tiêu chảy.

+ Nhiễm trùng đường ruột:  Bé sơ sinh đi ngoài có thể là do nhiễm trùng đường ruột do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus hoặc các kí sinh trùng. Hiện nay, virus gây bệnh phổ biến nhất chính là loại virus Rota, đây là loại virus gây nên bị đau dạ dày, viêm ruột, nhiễm trùng phổ biến.

4.      Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao?

Khi thấy xuất hiện dấu hiệu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy, chúng ta cần đưa ra những phương pháp khắc phục cho thực sự phù hợp và nhanh chóng:

+ Tăng cường cho bé bú thường xuyên để có thể cung cấp lượng nước mất đi do quá trình tiêu chảy của các bé

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?
Thường xuyên cho bé bú để cấp nước

+ Uống dung dịch bù điện giải, các mẹ có thể cho sử dụng thêm loại Oresol để bù nước. Mẹ cần lưu ý trong quá trình pha dung dịch để có được kết quả tốt nhất

+ Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng xung quanh bé, cần vệ sinh tay, vú trong quá trình cho con bú để ngăn ngừa virus tấn công

+ Mẹ cần ăn uống lành mạnh, không ăn những thực phẩm chua, cay vì như vậy sẽ ảnh hưởng cũng như tác động xấu đến hệ tiêu hóa của các bé

+ Thay đổi nhanh nhãn hiệu sữa cho bé để khắc phục hiệu quả để hệ tiêu hóa của bé thích ứng và không xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy.

Trên đây là những việc quan trọng cần làm khi mẹ thấy trẻ sơ sinh có dấu hiệu đi ngoài bất thường nhiều lần.

5.      Khi nào cần đưa trẻ đi bệnh viện

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh diễn biến cực kỳ nhanh. Do đó, nếu thấy có một trong những dấu hiệu dưới đây, bố mẹ cần nhanh chóng cho bé đi bệnh viện:

+ Bé khóc khi ấn nhẹ vào vùng

+ Trẻ đi ngoài liên tục 2 ngày

Nên đưa trẻ vào bệnh viện nếu bị tiêu chảy liên tục 2 ngày

+ Trong phân xuất hiện máu

+ Bé khóc li bì, sốt và kèm theo dấu hiệu biếng ăn

+ Da tái nhợt, bé xuất hiện dấu hiệu mất nước, mệt mỏi

6.      Cách chăm sóc bé

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cơ thể mệt mỏi, do đó mẹ cần chú trọng việc chăm sóc đúng cách trong giai đoạn này. Theo đó, khi thấy dấu hiệu tiêu chảy mất kiểm soát, nên đưa bé đến bác sĩ để thăm khám. Kết hợp với đó là cho con bú nhiều hơn, vệ sinh cơ thể khi tiếp xúc với bé, luôn theo dõi mọi diễn biến khác nhau.

Trên đây là những điều cần biết về việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao, các mẹ cần chú ý để có cách chăm sóc thật sự phù hợp.


098 125 6611
X